'ชูวิทย์' ปูดอำนาจเก่า ใช้หุ้นสื่อ สกัด 'พิธา' พลิกขั้วใหม่ตั้งรัฐบาล

'ชูวิทย์' ปูดอำนาจเก่า ใช้หุ้นสื่อ สกัด 'พิธา' พลิกขั้วใหม่ตั้งรัฐบาลad1

‘ชูวิทย์’ ชี้ MOU แผนซ้อนแผน ปูดอำนาจเก่า ใช้หุ้นสื่อ สกัด ‘พิธา’ ไม่ต้องยืมมือ ส.ว. พลิกขั้วใหม่ตั้งรัฐบาล วัดใจประชาชน

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงการลงนามเอ็มโอยู จัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมือง 8 พรรค นำโดยพรรคก้าวไกล ว่า MOU จัดตั้งรัฐบาล แผนซ้อนแผน วันนี้มีการแถลงข่าว “ร่วมจัดตั้งรัฐบาล“ ที่โรงแรมคอนราด เป็นสถานที่ “โชว์สื่อ” เพื่อสื่อสารไปยังสังคมให้เห็นภาพของการตกลงจับขั้วรัฐบาล

แต่ที่จะสำเร็จเป็น “รัฐบาล” ทำงานได้จริง มีนายกฯ ชื่อพิธา มันต้องมี “อำนาจพิเศษ” ที่ยอมให้ “พรรคก้าวไกล” ทำงานได้ แม้ว่าประชาชนเลือกมาล้นหลาม ณ เวลานี้ “อำนาจเก่า” สุมหัววางแผนใช้ “หุ้นสื่อ” ที่พิธาถือ สกัดแคนดิเดตนายกฯ โดยไม่ต้องไปยืมมือ ส.ว.

บรรดา ส.ว. เริ่มสงบปากเรื่องคัดค้าน อ้างเคารพเสียงส่วนใหญ่ที่ประชาชนเลือกมา ทำทีเปิดทางให้จัดตั้งรัฐบาลแล้วตลบหลังเรื่อง “หุ้นสื่อ” เป็นข้ออ้างไม่โหวต เพื่อไทยรอรับ “ส้มหล่น” เพราะมีแคนดิเดตนายกฯ ถึง 3 คน

“แผนสอง” รองรับ ตกไปถึงมือพรรคเพื่อไทย เป็น “ไฟท์บังคับ” หลัง ส.ว. “โหวตแล้วโหวตเล่า” ไม่ผ่าน ขึ้นอยู่กับ “ก้าวไกล” ว่าจะทนต่อไปไหวไหม? หากหมดโอกาส ก้าวไกลเสนอชื่อนายกฯ ถึงทางตัน

ตัวแปรเพื่อไทยที่คะแนนตกเป็นอันดับสองในรอบ 20 ปี กลายเป็น “แลนด์ไถล” แทน “แลนด์สไลด์” แค่พูดไม่ทันคำว่า “มีลุง ไม่มีเรา” หงายไพ่ใบสุดท้าย “ได้กลับมาเลี้ยงหลาน”

อำนาจเก่าเลือกเจรจา “พรรคเพื่อไทย“ มากกว่า “พรรคก้าวไกล” จำใจให้ทั้งหนูทั้งแมลงสาบมาร่วมวงไพบูลย์เพื่อชาติ เดินเกม “อันตราย” พลิกจากแพ้คะแนน แต่กลับมาจับขั้วใหม่ตั้งรัฐบาล ได้ ส.ว. ยกมือพรึบพรับไร้ข้อกังขา

แผนซ้อนแผนต้องทัน “เกมอำนาจ” “สายลมแห่งความเปลี่ยนแปลง” เริ่มไหลล่องลอย รอวัดใจ “ประชาชน” จะทนไหวด้วยไหม?