ตร.ไซเบอร์ บุกทลายรังโจร สวมรอยแบงก์ ส่ง SMS หลอกดูดเงินเหยื่อ

ตร.ไซเบอร์ บุกทลายรังโจร สวมรอยแบงก์ ส่ง SMS หลอกดูดเงินเหยื่อ

ad1

"บิ๊กเด่น" สั่งตำรวจไซเบอร์ทลายรังแก๊งสวมรอยธนาคารส่ง SMS ดูดเงินเหยื่อ ตามไปจับถึงห้องพัก พร้อมรวบ 6 ผู้ต้องหา และของกลาง นำมาสอบเพื่อขยายผล

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท.  พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.คัมภีร์ พรหมสนธิ รอง ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 และชุดสืบสวนบช.สอท. เร่งสืบสวนหาตัวขบวนการส่งข้อความสั้น (SMS) ในลักษณะลิงก์ปลอม อ้างชื่อเป็นสถาบันการเงินชื่อดัง (ธนาคารกสิกรไทย จำกัด) หลอกดูดเงินผู้เสียหาย 

 สำหรับขบวนการดังกล่าวกำลังแพร่ระบาดมีพี่น้องประชาชนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ซึ่งทางบช.สอท. จึงเร่งดำเนินการสืบสวนจนกระทั่งพบเบาะแสสำคัญที่เชื่อมไปยังตัวผู้กระทำความผิด ก่อนนำกำลังไปตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ย่านบางแวก กทม. พร้อมคุมตัวผู้เกี่ยวข้อง 6 คน และของกลางเป็นอุปกรณ์ปลอมเสาสัญญาณสื่อสาร 5 ตัว รถยนต์ 4 คัน ที่คาดว่าใช้ในการกระทำความผิด มาทำการสอบสวนขยายผลที่บช.สอท. 

นอกจากนี้มีรายงานว่า หลังการคุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 รายมาสอบปากคำ พล.ต.ท.วรวัฒน์ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วยสำนักงาน กสทช. สถาบันการเงินต่างๆ รวมทั้ง ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทุกค่าย มาประชุมหารือวางมาตรการในการป้องกันและแก้ไข รวมทั้งให้ผู้เชี่ยวชาญ ฝ่ายเทคนิค ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเครื่องมือที่กลุ่มผู้ต้องสงสัยใช้ว่าสามารถนำไปก่อเหตุได้หรือไม่อย่างไร

จากแนวทางสืบสวนพบว่า กลุ่มคนร้ายมีการกระทำความผิดในลักษณะขบวนการ มีการแบ่งงานแบ่งหน้าที่กันทำ โดยในรายละเอียดอยู่ระหว่างสอบสวน โดย ผบ.ตร. พร้อมผู้เกี่ยวข้องจะสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องสงสัย และจะแถลงผลการปฏิบัติ ในเวลา 15.00 น. วันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่อาคารสัมมนา บช.สอท. เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ต่อไป.