ชลประทานอำนาจเจริญทุ่ม 40 ล.สร้างถนนคอนกรีตรอบสันเขื่อนอ่างพุทธฯเพื่อความมั่นคง

ชลประทานอำนาจเจริญทุ่ม 40 ล.สร้างถนนคอนกรีตรอบสันเขื่อนอ่างพุทธฯเพื่อความมั่นคง

ad1

อำนาจเจริญ-ชลประทานทุ่มงบ 40 ล้านสร้างถนนคอนกรีตรอบสันเขื่อนอ่างพุทธอุทยานเพื่อความมั่นคงในขณะที่นาข้าวท่วมขยายวงกว้างออกไปอีกกว่า15,000ไร่สาเหตุยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

นางขนิษฐา  แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนในพื้นที่่จังหวัดวันที่ 18 กันยายน 2566 เวลา 06.00 น. บริเวณหน้าเสาธง หน้ามุขศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ วัดปริมาณน้ำฝนได้  70 มม.ซึ่งก็ตกหนักพอสมควร แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นป้องกันบรรเทาสาธารณภัย โครงการชลประทานจังหวัดอำนาจเจริญ ป้องกันจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นต้น ลงพื้นที่แก้ไขและให้การช่วยเหลือ ประชาชน ผู้ประสบภัย มาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้มีฝนตกติดต่อกันมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนถึงเช้าวันนี้ เตือนประชาชนที่อาศัยตามที่ราบลุ่ม และใกล้กับแม่น้ำ เซบบกเซบาย ตลอดจน ริมตลิ่งแม่น้ำโขงระยะทาง 38 กิโลเมตร ทางด้านอำเภอชานุมาน ให้เฝ้าระวัง ดูระดับน้ำ โขง ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมที่จะอพยพขึ้นสู่ที่สูงได้ตลอด เวลา โดยเฉพาะ สัตว์เลี้ยง สิ่งของเครื่องใช้ ที่จำเป็นต้องเตรียมพร้อมในการหนีน้ำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านนายธนพงศ์  วาระโว  ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน อำนาจเจริญ กล่าวว่า ทางชลประทานร่วมกับจังหวัด ได้ทุ่มเงินจำนวนกว่า 40 ล้าน ในการพัฒนา สันเขื่อน พุทธอุทยาน โดยทำถนนคอนกรีต ใต้สันเขื่อน เพื่อให้เกิดความ แข็งแรง ทนทาน และสามารถรองรับน้ำในช่วงหน้าฝนได้อย่างปลอดภัย ระยะนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทางชลประทาน เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อน อาจจะจำนวนมากหน่อย ขอให้ทางท้ายเขื่อนจงระมัดระวัง ขนาดจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก และเกิดฝนตก หนักลงมาอีกในช่วง 2-3 วันนี้ ช่วงทางด้านอำเภอหัวตะพาน ที่มีน้ำท่วมที่นา ข้าว จำนวนนับหมื่นไร่นั้น หากไม่มีฝนตกลงมา หรือน้ำเหนือ จาก ลำน้ำลำเซบาย ไหลลงมาสมทบ ระดับน้ำ คงลดลง ไม่เกิน 4-5 วัน ก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้จึงฝากเตือน ชาวเกษตรกร ให้เฝ้าติดตามพยากรณ์อากาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด แล้วฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ ติดกับลำห้วยป่าแดด ให้เตรียมพร้อมที่จะอพยพขึ้นสู่ที่สูง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีน้ำ ไหลหลาก หรือถ้ารักขึ้นจาก ลำห้วยปลาแดก ไหลเข้าบ้านเรือนราษฎร ได้ หาได้รับความเดือดร้อนก็ให้แจ้งมาทาง โครงการชลประทาน หรือทางป้องกันจังหวัด ทางเทศบาล ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของเรา มีการเตรียมพร้อม เพื่อรับมือกับน้ำท่วมอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้เอง จนและเจ้าหน้าที่บางส่วน ออก ติดตาม ระดับน้ำ ตามจุดต่างๆ ที่คิดว่าจะมีน้ำ ไหลหลากเข้าท่วม เราพร้อมจะให้การช่วยเหลือ ตลอด 24 ชั่วโมง ประชาชนสบายใจได้

ส่วนทางด้านนายไพศาล แก้วบุตรดี เกษตรจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ ตนเป็นเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบ สถานการณ์น้ำท่วมนาข้าว อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ที่มีน้ำท่วมขัง ต้นข้าว และยังไม่ ตาย มีอยู่ กว่า 15,000 ไร่ แต่หากมีน้ำลดลงภายใน 3-4 วันนี้ ต้นข้าวก็จะไม่เสียหาย และยัง จะเจริญงอกงามกว่าเดิมอีกด้วย เนื่องจากได้ปุ๋ย ฮิวมัสจากซากพืชซากสัตว์ ที่ไหลมากับน้ำท่วม สร้างเป็นปุ๋ยให้กับต้นข้าวได้เป็นอย่างดี ส่วนพื้นที่ที่มีการท่วมหนัก ส่งผลกระทบสำหรับสัตว์เลี้ยง จำพวกโคกระบือ ขาดแคลนอาหารพวกหญ้า ในช่วง หน้าฝนที่มีน้ำท่วมนี้ ทางเราก็มี ฟางแห้งหญ้าแห้ง ไว้คอย ช่วยเหลือ เกษตรกร ที่ขาดแคลนอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง และให้ดูแลเรื่องความสะอาดให้มาก สำหรับสัตว์โดยเฉพาะเวลาหลับนอน คนกางมุ้งป้องกันยุงกัด หรือก่อไฟไล่ยุง ไม่ให้ยุงมากัดสัตว์เลี้ยงจำพวกโคกระบือ ได้ ส่วนหญ้าแห้ง ท่าเกษตรกรรายใด จำเป็นจริงๆก็แจ้งเข้ามาอย่างเราได้

ภาพข่าว/นายทิพกร  หวานอ่อน  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญรายงาน