ปังไม่หยุด!ฟาร์มเห็ด"พัฒน์นรี"ปราจีนบุรีส่งขายรายได้วันละ1,300 บาท

ปังไม่หยุด!ฟาร์มเห็ด"พัฒน์นรี"ปราจีนบุรีส่งขายรายได้วันละ1,300 บาทad1

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า  ได้รับแจ้งที่บ้านนาใต้ ม.6 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีสุภาพสตรีท่านหนึ่ง  ยึดเส้นทางทำมาหากิน  พร้อม ๆ การดูแลบ้านช่องเป็นแม่บ้านแม่เรือน  ทำอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดฮังการีขาวสามารถพึ่งพาตนเองได้ดี    สร้างรายได้ในครัวเรือนเฉลี่ยวันละ1,300 บาท /วัน 

ในแต่ละวันจะเก็บเห็ดขายทั้งปลีกและส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาด สร้างรายได้เป็นในครัวเรือนสามารถเลี้ยงตัวเองได้พร้อม ๆ กับได้ดูแลบ้านเรือนเป็นแม่ศรีเรือนที่บ้าน โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าข้างบ้านทำเป็นโรงเห็ดแบบทยอยทำ  มีรายได้ทุกวันจากการขายเห็ด    ซึ่งหันมาทำเห็ดเมื่อ3ปีที่ผ่านมามีความสุขกับการทำเห็ดขาย

ผน.ส.พัฒน์นรี โพธิแย้ม บอกว่า  ปกติจะทำขนมไทยขายตามตลาดนัดต่าง ๆ   แต่ภายหลังจากที่ศึกษาการทำเห็ดวิถีการเกษตรที่สร้างรายได้  และดูแนวโน้มด้านการตลาดดีแล้ว  คนเราใช้เห็ดมาประกอบอาหารกันหลากหลาย หรือแทบทุกเมนู     จึงตัดสินใจทำโรงเพาะเห็ด โดยรับซื้อก้อนเห็ดที่ทำเชื้อเห็ดสำเร็จ   จากแหล่งทำก้อนเห็ดใกล้บ้าน    เมื่อได้ก้อนเห็ดมาแล้วก็นำก้อนเห็ดมาวางบนชั้นที่ทำโรงเรือนเห็ดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

 จากนั้นวางระบบท่อน้ำ โดยจะให้น้ำละอองฝอยรถที่ก้อนเห็ดโดยไม่ให้น้ำเข้าทางด้านหน้าก้อนเห็ด การให้น้ำจะให้น้ำพอก้อนเห็ดชื้นแต่ไม่ให้แฉะ หากให้น้ำมากเกินไปอาจจะก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นโดยเร็วและดอกเห็ดชื้นและเน่าได้   จะทำการรักษาอุณหภูมิในโรงเรือนให้อยู่ที่ 25-30 องศาเซลเซียส และให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี    เมื่อดอกเห็ดมีขนาดโตขึ้นรักษาความชื้นภายในโรงเรือนที่ 70-90 เปอร์เซ็นต์   พร้อมให้มีแสงสว่างปานกลาง  เพื่อให้มี การพัฒนาของดอกเห็ด

หลังจากเปิดปากก้อนเห็ดได้ประมาณ 1 อาทิตย์    เชื้อเห็ดก็จะเดินเต็มก้อนและออกดอกให้เก็บขายได้   ในการเก็บผลผลิต     เก็บผลผลิตด้วยมือ โดยจับบริเวณคอขวดให้แน่นแล้วใช้มืออีกข้างดึงดอกเห็ดออกจากก้อน   เก็บดอกขณะที่ดอกบานเต็มที่ แต่ขอบหมวกยังไม่บานย้วย โดยสั่งก้อนเห็ดมาครั้งละ 5,000 ก้อน ละเว้นระยะห่างจะสั่งลงเพิ่มเพื่อให้มีเห็ดขายให้กับลูกค้าได้ตลอดทั้งปี  

โดยราคาเห็ดจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท   จำหน่ายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั่วไป   และมีคนมารับถึงที่บ้าน เฉลี่ยมีรายได้1,300บาทต่อวัน  สามารถพึ่งพาตนเองได้ เห็ดแต่ละรุ่นจะอยู่ได้ราว 3 เดือน เก็บขายวันละ30กก.มีลูกค้าขาประจำและขาจร   รับเห็ดไปขายและประกอบอาหารในครัวเรือน   ลูกค้าสนใจเห็ดใหม่ๆสดๆติดต่อสอบถามได้ที่คุณพัฒน์นรี โพธิแย้มหมายเลขโทรศัพท์ 081-969-1425 และ082-234-4124 รับรองจะได้เห็ดใหม่ๆสดๆ

โดย...มานิตย์  สนับบุญ -ข่าว/ทองสุข  สิงห์พิมพ์ - ภาพ   /  ปราจีนบุรี