ประวัติศาสตร์!รถไฟขนสินค้า"จีน-ไทย-ลาว"บูมส่งออก

ประวัติศาสตร์!รถไฟขนสินค้า"จีน-ไทย-ลาว"บูมส่งออก

ad1

ภาครัฐ-เอกชน ไทยและจีนร่วมปล่อยขบวนรถไฟสายประวัติศาสตร์ขนส่งสินค้าทางรางครั้งแรกจากจีนสู่ไทยผ่านลาว สินค้าเกษตรบางส่วนของไทยจะถูกลำเลียงต่อผ่านสถานีรถไฟเฉิงตูไปรัสเซียและประเทศในภาคพื้นยุโรปด้วย

บริษัท CRCT บริษัท Laos-China Railway บริษัท China Railway Container Transport และฝ่ายไทยประกอบด้วย บริษัท Pan-Asia Silk Road หรือ PAS และ บริษัท GML ซึ่งเป็นบริษัท logestic ในเครือของบริษัทปตท.จำกัด(มหาชน) ร่วมปล่อยขบวนรถไฟสายประวัติศาสตร์ขนส่งสินค้าทางรางครั้งแรกจากจีนสู่ไทยผ่านลาว ที่สถานีรถไฟเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน รัฐบาลเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งนี้ฝ่ายรัฐบาลจีนและผู้แทนเอกชนฝ่ายไทยได้ร่วมกันปล่อยรถไฟขนส่งสินค้าจีนพร้อมตู้คอนเทนเนอร์สินค้าจำนวน 35 ตู้ โดยมีจุดหมายปลายทางที่สถานีรถไฟมาบตาพุด ประเทศไทย โดยการเดินทางขนส่งจะผ่านประเทศลาวและผ่านพรมแดนเข้าประเทศไทยที่จังหวัดหนองคายแล้วเดินทางต่อไปจนถึงปลายทางที่สถานีรถไฟมาบตาพุด โดยคาดการณ์ว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 วัน อันถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์การขนส่งสินค้าทางรางครั้งแรกเป็นทางการจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนสู่ประเทศไทยผ่านประเทศลาว

ภายในเดือนธันวาคม 2566 นี้ รัฐบาลไทย ภายใต้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรจะดำเนินการส่งสินค้าเกษตรหลากหลายชนิดกลับไปที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเช่นกันโดยมีจุดหมายปลายทางที่สถานีรถไฟเมืองเฉิงตู และจะจัดส่งสินค้าเกษตรบางส่วนต่อผ่านสถานีรถไฟเฉิงตูไปยังประเทศรัสเซียและประเทศในภาคพื้นยุโรปต่อไปอาทิเช่น โปแลนด์ เบลเยี่ยมและเยอรมันนี