ทัพอิสราเอลบุกช่วยตัวประกัน 4 รายสำเร็จ ปาเลสไตน์โวยทำคนตาย 210 ศพ

ทัพอิสราเอลบุกช่วยตัวประกัน 4 รายสำเร็จ ปาเลสไตน์โวยทำคนตาย 210 ศพ

ad1

กองทัพอิสราเอลบุกช่วยตัวประกันได้ 4 ราย ในปฏิบัติการพิเศษที่ค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัตในกาซา ขณะที่ปาเลสไตน์อ้างว่า ปฏิบัติการดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 210 ศพ บาดเจ็บอีกหลายร้อยราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมือที่ 8 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมาว่า กองทัพอิสราเอลมีปฏิบัติการพิเศษที่ค่ายผู้ลี้ภัย ‘นูเซรัต’ ในพื้นที่ตอนกลางของฉนวนกาซา และสามารถช่วยเหลือตัวประกัน 4 คนที่ถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวไปจากงานเทศกาลดนตรี ‘โนวา’ (Nova) ระหว่างการโจมตีครั้งใหญ่เมื่อ 7 ต.ค. ปีที่แล้ว

นายอันเดรย์ คอซลอฟ เดินทางถึงเมืองรามัต กัน เพื่อตรวจร่างกาย

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) เปิดเผยว่า ตัวประกันทั้ง 4 รายได้แก่ โนอา อาร์กามานี, อัลม็อก เมียร์ จาน,อันเดรย์ คอซลอฟ และชโลมี ซิฟ ได้รับความช่วยเหลือโดยกองกำลังพิเศษ, หน่วยข่าวกรอง และกองทัพอิสราเอล จากสถานที่ 2 แห่งในค่ายนูเซรัต

.“พวกเขาอยู่ในสภาพที่ดีทางการแพทย์ และตอนนี้กำลังถูกส่งตัวไปยังศูนย์การแพทย์ เชบา ในย่านเทล-ฮาโชเมอร์ เพื่อตรวจสอบทางการแพทย์เพิ่มเติม ตำรวจอิสราเอล 1 นาย จากหน่วยพิเศษต่อต้านการก่อการร้าย เสียชีวิตระหว่างร่วมในปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ด้วย"

น.ส.โนอา อาร์กามานี ได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง หลังจากได้รับความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ข่าวการช่วยเหลือตั้วประกันดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากกองทัพอิสราเอลระบุว่า พวกเขากำลังมีปฏิบัติการทางทหารที่ค่ายนูเซรัต และพื้นที่อื่นๆ ในภาคกลางของฉนวนกาซา ซึ่งมีรายงานว่าถูกการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ถล่มอย่างหนัก

ขณะสำนักงานฝ่ายสื่อของรัฐบาลปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ออกมากล่าวหาว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 210 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 400 คน โดยผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมากถูกส่งไปยังโรงพยาบาล 2 แห่งได้แก่ โรงพยาบาล อัล-ออว์ดา ในนูเซรัต กับโรงพยาบาล อัล-อักซา ในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์

นายอัลม็อก เมียร์ จาน สวมกอดผู้เป็นมารดาหลังได้รับอิสรภาพ

นายไนดาล อับโด หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เขากำลังซื้อของในนูเซรัต ในวันเสาร์ ก่อนที่การโจมตีปูพรมอย่างบ้าคลั่งจะเกิดขึ้น “มีเด็กๆ ตายเกลื่อนถนน พวกเขากวาดล้างนูเซรัต นี่มันคือนรกบนดิน”

ด้านกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์โจมตีปฏิบัติการช่วยเหลือของอิสราเอลว่าเป็น “อาชญากรรมอันชั่วร้าย” และว่ากองทัพอิสราเอลก่อเหตุสังหารหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์

ชโลมี ซิฟ พูดคุยกับครอบครัวที่โรงพยาบาลในเมืองรามัต กัน