จับกระแสผู้นำ"ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์" หัวเรือใหญ่แห่ง "เดอะเปียโน รีสอร์ท"&ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งเมืองโคราชเปิดวิสัยทัศน์การท่องเที่ยว พร้อมเดินหน้าโครงการนำร่อง "นวัตกรรมเวลเนสเพื่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา"

the piano resort

จับกระแสผู้นำ"ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์" หัวเรือใหญ่แห่ง "เดอะเปียโน รีสอร์ท"&ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งเมืองโคราชเปิดวิสัยทัศน์การท่องเที่ยว พร้อมเดินหน้าโครงการนำร่อง "นวัตกรรมเวลเนสเพื่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา"
ad1


ad1

ad1

ad1

(คอลัมน์)

จับกระแสผู้นำ
โดย..วิชชุดา ทองสุทธิ์

เมื่อเร็วๆ นี้ "จับกระแสผู้นำ"ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหาร เดอะเปียโน รีสอร์ท "ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์" ท่านเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรียามาฮ่า ซึ่งได้ผลิตลูกศิษย์ลูกหาจนมีชื่อเสียงหลายท่าน  ในด้านสังคมเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา...จากปัญหาโรคระบาดโควิด 19 ที่ผ่านมา อาจกล่าวได้ว่าธุรกิจที่พัก-โรงแรมตลอดจนผู้ประ กอบการท่องเที่ยว ต่างได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการตามมาตรการของภาครัฐ....ดร.วัชรี ในฐานะนักธุรกิจและประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ พยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว โดยผนึกกำลังทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนตลอดจนผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ฯ บูรณาการร่วมกันเพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจของโคราช สร้างความเชื่อมั่นและความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวโดยจัดทำโครงการต่างๆ มุ่งหาอัตลักษณ์ เอกลักษณ์ และภูมิปัญญาชาวบ้านเป็นจุดขายและสร้างมูลค่าในสินค้าและบริการรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากนี้ท่านวัชรีได้จุดประกายโครงการนำร่องของโคราชใช้ชื่อว่า "นวัตกรรมเวลเนสเพื่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา" นับว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของภาคอิสานเลยทีเดียว

...ในโอกาสนี้จึงขอนำวิสัยทัศน์ของ"ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์" ทั้งในมุมเจ้าของธุรกิจและประธานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ..ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ 

#ที่มาธุรกิจ : เดอะเปียโน รีสอร์ท 
 ...เดอะเปียโน รีสอร์ท ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 บนพื้นที่เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา..ที่มาของชื่อ thepiano resort คำว่าเป็น piano หมายถึงเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งซึ่งเราได้เห็น,ได้ยิน,ได้ฟังกันมานาน โดยมีทั้งแกรนด์เปียโนและอัฟไรท์เปียโน จากแนวคิดที่ว่า..ก่อนหน้านี้เราเปิดธุรกิจสอนดนตรีอยู่คือโรงเรียนสอนดนตรียามาฮ่าอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ ได้เห็นเด็กที่ชอบดนตรีและผู้ปกครองที่ส่งเสริมในเรื่องดนตรีของบุตรหลานเข้ามาด้วยความสุข แล้วก็กลับไปด้วยความสุขเช่นกัน..เราจึงอยากต่อยอดที่เกี่ยวกับดนตรี ซึ่งมีความคิดว่าถ้าเราทำที่พักแบบมีเรื่องราว มี concept เป็นอัตลักษณ์ เอกลักษณ์ของดนตรี น่าจะมีความสุขยิ่งขึ้น แล้วก็ทำให้นอนหลับสบาย 

"เรามีที่อยู่ที่เขาใหญ่ 30 ไร่ เลยมาสร้างโรงแรม concept "มิวสิคเคิลรีสอร์ท" เป็นเรื่องราวของงานสถา ปัตยกรรม..จะเห็นได้ว่าเรามีอาคารคีย์บอร์ดเปียโนที่ยาวที่สุดในโลก..ถ้ามองจาก google map จะเห็นเป็นอาคารคีย์บอร์ด นอกจากนี้ยังมีอาคารแกรนด์เปียโนที่เป็นหลังๆ (ชั้นเดียว)..นอกจากนี้ยังมีอาคารต้อนรับและมีสระว่ายน้ำเป็นลักษณะของคีย์เปียโนแล้วก็ต่อด้วยแกนเปียโน..นี่เป็น concept musical 

#เปิดตัวโรงแรมฯปี 2554 เจอวิกฤตน้ำท่วม 
...เริ่มเปิดเดอะเปียโน รีสอร์ท ในปี 2554 ก็เจอวิกฤตน้ำท่วมใหญ่..คนที่มาเขาใหญ่ก็มาไม่ได้เพราะเขาปิดถนนที่จังหวัด...แต่วิกฤตเป็นโอกาสเสมอ เมื่อน้ำท่วมทางส่วนกลางไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) องค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ตลอดจนผู้สื่อข่าวให้ความสนใจ..ติดต่อสอบถามถึงสถานการณ์น้ำท่วมแบบนี้เราจะอยู่ได้เหรอ?..แล้วเราก็เป็นธุรกิจที่เพิ่งเปิดใหม่! อันนี้ทำให้ชื่อเสียงเปียโนรีสอร์ทติดลมบนทั้งที่เป็นโรงแรมเปิดใหม่แล้วก็เปิดไม่ได้ด้วย...แต่เพราะวิกฤตคนก็รู้จักและเป็นที่สนใจในเวลาต่อมา

#การดำเนินธุรกิจโดยรวมเป็นอย่างไรบ้างค่ะ?
ตั้งแต่ปี 2554 เราเปิดมาตลอดไม่มีปิด จนกระทั่งมาถึงปี 2562 เกิดโรคระบาดโควิด 19 ครั้งที่ 1 ตอนนั้นรัฐบาลสั่งปิดสถานบริการทั่วประเทศ พนักงานเรารับเงินเดือนจากประกันสังคม แต่มีพนักงานบางส่วนที่ทำงานกับเราจำนวนประมาณสัก 10 คนช่วยดูแลทั่วไป..พอระบาดครั้งที่  2 รัฐบาลไม่มีมาตรการปิดกิจการ เราก็เพิ่มพนักงานโดยทำงานสลับกันบ้าง..รีสอร์ทก็พออยู่ได้คือ นักท่องเที่ยวเข้ามาประปราย
“ช่วงหลังในฐานะนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่..ได้ทำโครงการgreenboxซึ่งเป็นจังหวัดแรกที่ลุกขึ้นมาทำเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย..ท่านสุรินทร์และท่านอนุทินก็ได้มาดูงานในกลุ่มท่อง เที่ยวของโคราช..นับเป็นการขับเคลื่อนโมเดลของเขาใหญ่..ทำให้เขาใหญ่เป็นโมเดลในกรณี zero โควิด หรือ covid เป็นศูนย์...โดยได้วัคซีนให้กับกลุ่มท่องเที่ยว รอบวันละ 5,000-10,000 คน จะเห็นว่าเราทำโครงการ green box ที่อื่นอาจจะรับลูกค้าไม่ได้แต่ที่เขาใหญ่ยังรับลูกค้าได้ เพราะเรามีมาตรการที่คุมเข้มผู้ประกอบการ..โดยกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวประกอบด้วยโรงแรม-ร้านอาหาร-ร้านขายของ-บุคลากรแหล่งท่องเที่ยว เราได้รับวัคซีนครอบคลุม สุดท้ายเขาใหญ่เวลาเกิดวิกฤตอยู่ใกล้กรุง ลูกค้ากลับมาได้รวดเร็ว

#พฤติกรรมลูกค้าช่วงโควิดและหลังโควิดเป็นอย่างไรบ้างค่ะ?

...กลุ่มลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมจากลูกค้ากลุ่มใหญ่ๆ อาทิ กรุ๊ปสัมมนา...พอมีโควิด 19 จึงไม่สามารถรวมตัวกันได้..พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปในรูปท่องเที่ยวแบบส่วนตัวหรือ Walk in เข้ามาเป็นแบบ F.I.T.(การท่องเที่ยวแบบอิสระ)และแบบ OTA (จองออนไลน์)มากกว่า..โดยสัดส่วนกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาลดเหลือ 10% หายไปมาก "วันนี้รัฐบาลคลี่คลายเรื่องมาตรการกฎระเบียบต่างๆ ลูกค้าก็เริ่มที่จะกลับเข้ามาเที่ยวเหมือนเดิม..หากอนุญาตจัดกิจกรรมบนเขาใหญ่ได้ก็จะอยู่ได้ด้วยกิจกรรม..เพราะถ้ามีกิจกรรมลูกค้าก็จะมา เช่น การจัดงาน big mountain

#ส่วนแบ่งตลาดเป็นอย่างไรบ้าง?
...ส่วนแบ่งตลาด จริงๆ เขาใหญ่ศูนย์กลาง market share ของการท่องเที่ยวเรามีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นักท่องเที่ยว 98% จะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มคนไทย /กลุ่มนักท่องเที่ยวมามากที่สุดคือเขาใหญ่(ปากช่อง) เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวเยอะ อากาศดี..ถ้าในระดับภาคอีสานจังหวัดนครราชสีมาก็เป็นอันดับหนึ่ง
“สำหรับรีสอร์ท เดอะเปียโน มีห้องพักรับรองจำนวน 72 ห้องเท่านั้น พฤติกรรมลูกค้ามาเที่ยวเฉพาะวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์  มาเป็นส่วนตัวหรือจองทางออนไลน์แต่ก็ไม่เยอะ...อย่างไรก็ตาม โครงการภาครัฐ “โครงการเที่ยวด้วยกัน" ช่วยผู้ประกอบการได้เยอะมาก  ส่วนด้านประชาสัมพันธ์นั้น เดอะเปียโนร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดทำปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อทำประชาสัมพันธ์ว่าคนที่มาท่องเที่ยวในทุกที่ของจังหวัดในแต่ละสัปดาห์ ในแต่ละวัน..มีกิจกรรมที่ไหนบ้าง..คุณมาแล้วคุณไปทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง?

#การแข่งขันที่พัก-โรงแรมสูงไหมคะ?
...ผู้ประกอบการที่นี่คุยกันรู้เรื่อง..เขาใหญ่โคราช เรามีระดับค่อนข้างชัด..ถ้าระดับ 4-5 ดาวเขาก็มีรูปแบบการขายเฉพาะของเขา ถ้าระดับ 3 ดาวครึ่งก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในแต่ละรีสอร์ทในแต่ละโรงแรมมันจะมีอัตลักษณ์ของเขา
"แต่ที่ the piano resort จะเน้นธรรมชาติถ้าคนชอบธรรมชาติจะชอบอยู่ที่นี่ บางทีจองมา 1 คืนได้มาพักผ่อนนั่งเงียบๆ อยู่กับธรรมชาติอยู่ที่ลูกค้าชอบสไตล์ไหนรูปแบบไหนเพราะว่า ลูกค้ามีความหลากหลายให้เลือกได้
...ที่นี่เราจะเป็นแบบเน้นธรรมชาติ ต้นไม้เยอเห็นธรรมชาติกว้างอยู่ท่ามกลางหุบเขาล้อมรอบ ที่อื่นจะมีบรรยากาศแบบนี้...ส่วนเรื่องราคา เรามองว่าเราน่าจะอยู่ราคาเท่าไหร่ ที่ลูกค้ารับไหว กลับไปแล้วมีความสุขคุ้มค่า...เราจะไม่มองคนอื่นว่า เขาขายราคาเท่าไหร่ไม่มีการตัดราคากัน  ไม่เคยทะเลาะกัน อยู่ที่แต่ละคนจะกำหนดราคาขึ้นมาเองตามสะดวก  

#รับสถานการณ์กับเทรนโลกอย่างไร?
...อยู่ที่การลงทุนของรัฐบาลต้องช่วยเรื่องธนาคาร ให้ผู้ประกอบการได้มีโอกาสกลับมาเพื่อพัฒนาปรับปรุงธุรกิจ ถ้ารัฐบาลเข้ามาช่วยเขาก็จะสามารถลุกขึ้นมาสร้างมูลค่าในของสินค้าและบริการ(โรงแรม/ผลิตภัณฑ์แหล่งท่องเที่ยว) วันนี้เองในเรื่องของพลังงานทางเลือกเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เราใช้ไฟฟ้า/น้ำมันค่อนข้างแพงมาก ในฐานะผู้ประกอบการในการใช้ไฟทั้งวันทั้งคืน..ให้มีโอกาสใช้ไฟทางเลือกบ้างอย่างผลิตโซล่าเซลล์มันน่าจะลดคอร์สบริหารจัดการได้..เราก็จะอยู่รอดและอยู่อย่างยั่งยืน ที่สำคัญเราจะได้ลดโลกร้อนให้ได้ด้วย..ด้านการสนับสนุนอาจเป็นเงินกู้ที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขเยอะ  หรือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสุดและผ่อนระยะยาว ก็น่าจะดึงดูดใจให้ผู้ประกอบการเข้ามาในกระบวนการ SCG ที่รัฐบาลขับเคลื่อนอยู่ในขณะนี้ให้คนเข้าสู่กระบวนการนี้มากขึ้น

#ในฐานะที่ดูแลสภาอุตฯท่องเที่ยวของโคราชมีนโยบายเดินหน้าอย่างไรค่ะ?
...ความจริง พวกเราคนโคราชภาคท่องเที่ยวเข้มแข็งมาก ตั้งแต่สถานการณ์โควิดครั้งที่ 1 รัฐบาลสั่งปิด!! ภาคท่องเที่ยวเราไม่ได้อยู่เฉย..ขณะที่เราปิดโรงแรมพวกเราก็ยังคงมารวมตัวกันเพื่อจัดทำเรื่องความมั่นใจต่างๆ "ถ้าเราเตรียมความพร้อมให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจและสื่อสารออกไปอย่างต่อเนื่อง..เมื่อภาครัฐอนุญาตให้เปิดบริการได้เมื่อไหร่ เชื่อว่าลูกค้าจะเข้ามาใช้บริการแน่นเหมือนเดิม" เรามองว่า พฤติ กรรมของผู้ประกอบการของพวกเราในกลุ่มการท่องเที่ยวค่อนข้างมีระเบียบ มีการประชุมออนไลน์ มีประชุม zoom อย่างสม่ำเสมอ เราดำเนินงานและวางมาตรการต่างๆให้เกิดขึ้นในภาคการท่องเที่ยว..เราจัดทำรูปแบบเอกสารคู่มือ มาตรฐานการปฏิบัติงานเป็นขั้นตอน หรือ กระบวนการทำงานมาตรฐานในภาคการท่องเที่ยว..ทำอย่างไรให้ภาคการท่องเที่ยวไม่เป็นคัตเตอร์ในการที่จะแพร่เชื้อให้ไปสู่คนอื่น ให้คนที่มาก็รู้สึกมั่นใจ...ฉะนั้น สิ่งที่เรามีและปฏิบัติอยู่จนถึงวันนี้ มันฝังอยู่ในตัวของผู้ประกอบการทุกภาคการท่องเที่ยวอยู่แล้ว...เราจะประมาทละเลยไม่ได้เลย ต้องสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าโดยช่วยกันดูแลป้องกันเราต้องอยู่กับมันให้ได้!!
“จากนี้ ไม่ต้องสื่อสารเยอะ ทุกคนรู้โดยอัตโนมัติว่าเป็นช่วงเปิด-ปิด เราทำอย่างต่อเนื่องตามมาตรการ SOP มาตรฐานที่เราวางไว้คือ "โคราชกรีน บ็อกซ์ " ที่เราทำให้ภาคการท่องเที่ยวได้นำมาใช้...โดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับทางจังหวัดและททท. หอการค้าฯ ตลอดจนองค์กรเครือข่ายภาคีทุกภาคส่วน  ร่วมกันเปิดเมือง ชูคอนเซปต์

"ต้องดีกว่าเดิมและปลอดภัย”  โดยเน้นพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมาที่มีความปลอดภัยและคำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม หวังช่วยให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องฟื้นตัวโดยเร็วจากการท่องเที่ยว  มั่นใจสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวในโครงการด้วยมาตรการหลายชั้นรัดกุม เน้นทั้งผู้ให้บริการที่ต้องมีการตรวจATK ทุก 7 วัน  เพื่อความปลอดภัยในด้านการท่องเที่ยว ป้องกันการติดเชื้อ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมั่นใจได้ว่า มาเที่ยวในโครงการโคราชแล้วจะได้รับความปลอดภัยจากการเดินทาง"

ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนครราชสีมาเป็นพื้นที่สีฟ้าแล้ว  ทุกคนปฏิบัติไม่ละเลยข้อระเบียบ ข้อบังคับ..แต่ที่ใดยังประมาท ฝากด้วยว่าระเบียบมีอยู่แล้ว ขอให้ช่วยกันดูแลส่วนของความปลอดภัย..เราจะได้อยู่กันยั่งยืน โควิดไม่ต้องกลับมาหาเราอีกแล้ว

#พัฒนาท่องเที่ยว32อำเภอสร้างมูลค่าเพิ่ม
...สมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา รวมภาคเอกชน 10 องค์กรในภาคการท่องเที่ยว..เรารวมตัวกัน ลุกขึ้นมาทำโครงการกระจายลูกค้าไปยังอำเภอต่างๆให้ครอบคลุมในทุกอำเภอ..โดยตั้งต้นที่ปากช่อง..แล้วเชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่อำเภอต่างๆของโคราชเพื่อเป็นการท่องเที่ยวเชื่อมโยง.. "ล่าสุด เราประสานไปทางจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ทำหนังสือไปยังอำเภอต่างๆทั้ง 32 อำเภอ เพื่อแต่งตั้งอนุกรรมการท่องเที่ยวของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอำเภอละ 4 ท่าน บางอำเภอมี 5-6 คนรวมแล้วได้ 160-170 คนครอบคลุมทั้ง 32 อำเภอ...ที่มาของการจัดตั้งอนุกรรมการของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีประจำอำเภอนั้น เราคิดว่าคนที่อยู่ในอำเภอจะรู้ดีที่สุดว่าอำเภอของเขามีอะไรที่โดดเด่น น่าสนใจ ..บางอำเภอเด่นเรื่องสินค้า บางอำเภอเด่นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว..เขาจะรู้ว่าอำเภอของเขาควรยกระดับหรือสร้างมูลค่าของสินค้าบริการอย่างไร..ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวอำเภอของเขา เพื่อที่จะจับจ่ายใช้สอยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ

...โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ ได้เชิญอนุกรรมการท่องเที่ยวฯจาก 32 อำเภอเดินทางไปดูงานเป็นการแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงท่องเที่ยวภูมิภาค ได้พาไปเยี่ยมชม “ชุมชนบางน้ำผึ้ง” บางกะเจ้า พระประแดง สมุทรปราการ รวมทั้งการดำเนินงานขับเคลื่อนเรื่องสิ่งแวดล้อมกรีน เขื่อนลัดโพธิ์ กิจกรรม เส้นทางท่องเที่ยว การมีส่วนร่วมรัฐฯ เอกชน และอื่นๆ การไปครั้งนี้ได้รับรู้และได้ข้อมูลหลายอย่าง ต้องขอขอบคุณนายก อบต.ทรงคนอง ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา คุณชัย อรุณานนท์ชัย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรปราการ และหน่วยงาน อพท.- ผู้ใหญ่ทรงคนอง-กำนันหญิงบางน้ำผึ้งตลอดถึง นายกอบต.ทุกท่านในพื้นที่อำเภอพระประแดง และสำคัญขอบคุณผู้ร่วมเดินทางไปกับทริปนี้ด้วยกัน คนโคราชจะได้นำกลับมาพูดคุยกัน ถอดบทเรียน และทำแผนของโคราชบ้านเราด้วยกัน

#ผลักดันเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราชสู่เวลเนส 
 ...ก่อนอื่นเรามาดูว่าจังหวัดนครราชสีมา มีศักยภาพพร้อมที่จะทำเรื่องของเชิงสุขภาพไหมและในระดับประเทศเรามองว่า เราอาจเป็นอันดับ 1 ที่พร้อมในเรื่องของการทำการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
...เหตุผลเพราะว่า เราเป็นเมืองมรดกโลก เรามีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีครบ 3 อ.อยู่ในพื้นที่คือ 1.อากาศดี  2.เราเป็นเมืองเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ 3.เรามีอารมณ์ดี เรามีพืชเศรษฐกิจสีเขียว กัญชง/กัญชา กำลังเข้ามาช่วยในการดูแลสุขภาพ


“เราพร้อมแล้วที่จะขับเคลื่อน เริ่ม kick off ให้มันเกิดขึ้นในภาครัฐ ส่วนภาคนโยบายมาแล้วว่า โคราชระเบียงเศรษฐกิจWellness...เราคุยกันเยอะมาก ในกลุ่มสมาคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาคมผังเมือง สมาคมกฎบัตรไทย สมาคมสุขภาพไทยและองค์กรเครือข่ายสุขภาพทุกภาคของประเทศ ได้เข้ามารวมตัวกันเพื่อที่จะทำให้ ประเทศไทยเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ...เมื่อทำท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแล้ว เราไม่ใช่แค่ได้เงินเข้าประเทศอย่างเดียว เราดึงคนต่างชาติเข้ามาเที่ยวได้ อย่างน้อยในประเทศเขาก็จะได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของสุขภาพคือ "ป้องกันก่อนป่วย" ซึ่งการรักษาต้องเสี่ยงเรื่องพยาบาล เสี่ยงเรื่องหมอ เรื่องยาแต่ถ้าวันนี้เรามีการป้องกันก่อนที่จะป่วยรัฐบาลก็จะลดค่าใช้จ่ายได้มาก
....ล่าสุด กรมส่งเสริมสนับสนุนสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสมาคมต่างๆ ที่ได้กล่าวมา จะมีการจัดตั้ง "สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเวลเนสแห่งประเทศไทยขึ้นมา..เพื่อเป็นตัวกลางของทั้งประเทศ  ในการที่จะขับเคลื่อนเรื่องของท่องเที่ยวเชิงสุขภาพหรือเวลเนสให้ไปได้จริงๆอย่างยั่งยืน

#โครงการนำร่อง"นวัตกรรมเวลเนสเพื่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา" อย่างยิ่งใหญ่
...สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับพันธมิตร ภาครัฐ เอกชน จัดงานแถลงข่าว นวัตกรรมเวลเนสเพื่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา และเป็นการเปิดตัวสถานประกอบการที่มีความพร้อม ความร่วมมือในการบริการส่งเสริมสุขภาพวิถีใหม่ โดยกำหนดจัดแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ "นวัตกรรมเวลเนสเพื่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา" ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ณ ห้องประชุม PIANO CONFERENCE ROOM โรงแรม เดอะเปียโน รีสอร์ท เขาใหญ่ จ. นครราชสีมา  
...โดยได้รับเกียรติจาก พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี..กล่าวเปิดงาน และนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้กล่าวรายงาน..ภายในงานท่านจะได้รับรู้ข่าวสารข้อมูลที่เปิดกว้างเกี่ยวกับ..”ความพร้อมเวลเนสของจังหวัดนครราชสีมา" โดยนายวิเชียร จันทรโนทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา “ยุทธศาสตร์และแนวโน้มการท่องเที่ยวเกี่ยวกับสุขภาพ” โดย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
“Wellness For all” โดย สาธารณสุขจังหวัดนคราชสีมา “มาตรฐานสำหรับผู้ประกอบการที่จะเข้าสู่โครงการเวลเนส” โดยนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ ประธานกฎบัตรไทย “ช่องทางการตลาดเวลเนส”...โดย นายภูวนารท ยกฉวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี-เฮลท์ตี้ เอเชีย จำกัด “ความพร้อมของผู้ประกอบการเวลเนสจังหวัดนครราชสีมา” โดย..ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา
...ในงานดังกล่าวจัดให้มีการลงนามความร่วมมือการพัฒนานวัตกรรมเวลเนส และการให้บริการด้านการแพทย์และการส่งเสริมสุขภาพ ระหว่างโรงพยาบาลปากชองนานา อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา, โรงพยาบาลกรุงเทพปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา, โรงแรมเดอะ เปียโน รีสอร์ท อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา,บริษัท บี-เฮลท์ตี้ เอเชีย จำกัด ฯลฯ
...นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานจะได้ชมการนำเสนอ Holistic & Music Wellness Package  จากทีมงาน โรงแรม เดอะเปียโน รีสอร์ท และร่วมกิจกรรม Wellness Walk Rally โดยผู้ร่วมงานร่วมกิจกรรมเพื่อสุขภาพ อาทิ ที่พักเวลเนส..อาหารสุขภาพ ศิลปะ, ดนตรี กีฬาเพื่อสุขภาพ, นวดแพทย์แผนไทย และผ่อนคลายด้วยงานปาร์ตี้ถนนกัญชาดนตรีในสวน   Cannabis Walk Way (Theme ชุดสีขาว)

ทั้งนี้ จากความร่วมมือในนามสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวชาวโคราชหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังสถานการณ์โควิส-19 จะเป็นหมุดหมายท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ(เวลเนส)ของโลก และให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์และแผนงานการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจเวลเนสภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง(Korat Wellness Corridor)ของจังหวัดนครราชสีมาอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน.