พายุฝนถล่มอินเดีย-บังกลาเทศจมบาดาล ดับแล้ว 59 ศพ อพยพนับล้าน

พายุฝนถล่มอินเดีย-บังกลาเทศจมบาดาล ดับแล้ว 59 ศพ อพยพนับล้านad1

มรสุมเข้าฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน"บังกลาเทศ-อินเดีย"จมบาดาล เนื่องจากน้ำท่วมรุนแรง รวมถึงฟ้าผ่าและดินถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 59 ศพ อพยพนับล้านคน

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2565 สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า พายุมรสุมรุนแรงกำลังเล่นงานประเทศอินเดียกับบังกลาเทศทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงฟ้าผ่าและดินถล่ม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ศพ และมีประชาชนหลายล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นหรือติดค้างออกมาไม่ได้ ขณะที่หน่วยกู้ภัยกำลังประสบปัญหาในการเข้าถึงผู้ประสบภัย

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลบังกลาเทศระบุว่า เหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547 โดยฝนที่ตกอย่างหนักตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ทำให้พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง โรงเรียนหลายแห่งถูกเปลี่ยนเป็นที่หลบภัย ขณะที่กองทัพถูกส่งมาช่วยอพยพประชาชนที่ถูกกระแสน้ำตัดขาด

ขณะที่รัฐอัสสัม ของอินเดีย ฝนตกหนักติดต่อกันนาน 5 ทำให้เกิดน้ำท่วมหนัก ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 1.8 ล้านคน โดยนาย หิมันตา พิสวา ซาร์มา มุขมนตรีรัฐอัสสัม กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือและของบรรเทาทุกข์ที่จำเป็นแก้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว

ทั้งนี้ เหตุน้ำท่วมครั้งล่าสุดซ้ำเติมเขตซิลเลต ซึ่งกำลังฟื้นฟูความเสียหายจากน้ำใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ และมีผู้ได้รับผลกระทบ 4 ล้านคน