ชาวอุทัยธานีขับจยย.หลายร้อยคันแห้เก็บเห็ดโคนป่าขายกก.ละ500-600บาทช่วงเทศกาลกินเจ

ชาวอุทัยธานีขับจยย.หลายร้อยคันแห้เก็บเห็ดโคนป่าขายกก.ละ500-600บาทช่วงเทศกาลกินเจad1

อุทัยธานี-เทศกาลกินเจ!!ชาวบ้านขับจยย.หลายร้อยคัน จอดข้างป่า นำกล้วยไหว้เจ้าที่ขอให้หมานๆแห่เข้าป่าหาเห็ดโคนในป่าและเดินเท้าไปหลายกิโลหาเห็ดโคนมาขายหารายได้ แม่ค้านั่งรอซื้อเห็ดโคนถึงในเขตป่า เขตป่าชุมห้วยขาแข้ง

เมื่อเวลา 11.00.น.ของวันที่ 26 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ เขตป่าชุมชนติดกับเขตป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก พบชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันขับรถจยย.มาหลายร้อยคัน มาจอดอยู่ที่ข้างป่า โดยมาพร้อมกับตะกร้า มีด ย่าม บางคนก็เตรียมเสบียงเข้าไปพร้อม แล้วเดินเท้าเข้าไปหาเห็ดโคนข้างในเขตป่าชุมชนติดกับขอบเขตป่าห้วยขาแข้ง เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านเข้าไปหาเห็ดได้

พร้อมกับมีพ่อค้า แม่ค้า ต่างมารอรับซื้อเห็ดโคนถึงในเขตป่า ส่วนในเรื่องของราคา ก็แตกต่างกันไป โดยมีการเสนอราคาซื้อขายกัน หากเห็ดโคนดอกตูมเกรดเอ อยู่ที่ราคา 500-600 บาท และราคาเห็ดโคนดอกบานก็จะอยู่ที่ราคาต่ำลงมาหน่อย แล้วแต่คนซื้อจะพอใจราคากับผู้ขาย บางคนก็มีขาประจำซื้อขายกันทุกปี โดยที่ไม่ต้องแย่งกันซื้อขาย

ได้พบกับชาวบ้านรายหนึ่งชื่อป้าสร อายุ 64 ชาวอำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ก่อนเดินเข้าไปในป่า ตัวป้าได้นำกล้วยและของเซ่นมาไหว้เจ้าที่ในป่าเป็นประจำทุกปี เพื่อขอให้หมานๆขอให้หาเห็ดโคนได้หลายสิบโล ตัวป้าก็เชื่อมาตลอดทุกปี บางคนก็มาตั้งแต่ใกล้ฟ้าสว่าง บางคนก็มาสายๆ แต่ก็ได้เห็ดกลับบ้านไม่ต่ำกว่าคนละ 4-5 กิโลกรัม