ครช.ลุยรณรงค์เชิญชวนชาวโคราช สมัครเลือกตั้ง สว.ให้ได้มากที่สุด

ครช.ลุยรณรงค์เชิญชวนชาวโคราช สมัครเลือกตั้ง สว.ให้ได้มากที่สุด

ad1

นครราชสีมา – ครช.เดินหน้ารณรงค์เชิญชวนชาวโคราช สมัครเลือกตั้ง สว.ให้ได้มากที่สุด เพื่อช่วยกันเข้าไปจับตาการเลือกตั้งให้มีความโปร่งใส มีผู้สนใจสมัครคึกคัก

ที่ห้องประชุมพิมาย ชั้นที่ 1 โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง จ.นครราชสีมา คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. ร่วมกับกลุ่ม senate67 ได้จัดกิจกรรมรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้สมัคร ส.ว.เพื่อเข้าไปจับตาการเลือกตั้งขึ้น โดยมีนายนันทวัฒน์ ศักดิ์สกุลคูณากร และทีมงานจาก ครช. เป็นวิทยากร บรรยายให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฏกติกาการเลือกตั้ง ส.ว. ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลากหลายอาชีพ เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 70 คน ทั้งนี้นอกจากการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ว.แล้ว ยังมีการจำลองการเลือกตั้ง ส.ว.ระบบใหม่ ซึ่งมีการเลือกตั้งระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ที่มีความซับซ้อน และการไขว้อาชีพ เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมได้เข้าใจทุกขั้นตอนของการเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เป็นผู้ที่ให้ความสนใจจะเข้ามาสมัครเลือกตั้ง ส.ว.เกือบทั้งหมด

นายนันทวัฒน์ ศักดิ์สกุลคุณากร วิทยากรคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. กล่าวว่า การมาจัดกิจกรรมที่ จ.นครราชสีมาในครั้งนี้ เพื่อเชิญชวนผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ ก.ก.ต.กำหนดไว้ ให้มาสมัคร ส.ว.กันมากขึ้น เพื่อที่จะทำให้ประชาชนสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการจับตาการเลือกตั้งกันเอง ได้มีสิทธิ์โหวตลงคะแนนเลือกตั้ง และยังได้มีโอกาสลุ้นเป็น ส.ว.อีกด้วย แต่เนื่องจากการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ มีความซับซ้อนมาก จึงได้มีการให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎระเบียบต่างๆ รวมทั้งมีการจัดจำลองกระบวนการเลือกตั้ง ส.ว.ตั้งแต่ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ไปจนถึงระดับประเทศ เพื่อให้ผู้ร่วมกิจกรรมมีความเข้าใจกระบวนการเลือกตั้ง ส.ว.อย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ยังสามารถนำความรู้ที่ได้ ไปพูดคุยต่อกันในสังคม และสามารถตั้งคำถามต่อระบบการเลือกตั้ง ส.ว.ที่มีการออกแบบมาเช่นนี้ต่อไปในสังคมวงกว้าง โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ มีอำเภอมากที่สุดในประเทศไทยถึง 32 อำเภอ ถ้ามีประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และสนใจสมัครเข้าไปรับการเลือกตั้ง ส.ว.จำนวนมาก ก็จะเป็นตัวแทนภาคประชาชนส่วนหนึ่งที่จะช่วยกันเข้าไปจับตาการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ มีกติกาว่าต้องเป็นผู้ที่สมัครเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์เลือกตั้ง ดังนั้นจึงคาดหวังว่าจะมีตัวแทนประชาชนเข้าไปช่วยจับตาการเลือกตั้ง ส.ว.กันเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะทำให้กระบวนการเลือกตั้งครั้งนี้มีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย.

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา