เปิด 10 เส้นทางบิน เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนมากสุด ญี่ปุ่น-จีนติดโผ

เปิด 10 เส้นทางบิน เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนมากสุด ญี่ปุ่น-จีนติดโผ

ad1

เปิดข้อมูลใหม่ เผย 10 เส้นทางบิน เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนมากที่สุด อันดับ 1 เป็นเส้นทางบินจากซานติอาโก ประเทศชิลี ไปยังเมืองซานตาครูซ โบลิเวีย ขณะที่ญี่ปุ่นและจีน ติดโผใน 10 อันดับ เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนมากที่สุด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากเหตุเครื่องบินโดยสารสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ321 เส้นทางลอนดอน-สิงคโปร์ เผชิญสภาพอากาศแปรปรวน ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง เหนือน่านฟ้าลุ่มแม่น้ำอิรวดี ในประเทศเมียนมา จนทำให้เครื่องบินโดยสารตกวูบ จากระดับ 37,000 ฟุต ลงไปอยู่ที่ 31,000 ฟุต ภายในเวลา 4-6 นาที เมื่อ 21 พ.ค. 2567 เป็นเหตุให้กัปตันต้องขอลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บจนต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างน้อย 71 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้บาดเจ็บ เนื่องจากไม่ได้คาดเบลต์ หรือเข็มขัดนิรภัย

ตามรายงานของศูนย์วิจัยบรรยากาศแห่งชาติในอังกฤษ ระบุว่า ในทุกๆ ปี มีเที่ยวบินประมาณ 65,000 เที่ยวบิน เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนปานกลาง และประมาณ 5,500 เที่ยว เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรง 

ขณะที่เว็บไซต์ Turbil ที่ตรวจสอบสภาพอากาศแปรปรวน ได้ตรวจสอบเส้นทางบิน 150,000 เส้นทางเพื่อตรวจหาเส้นทางบินที่เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา โดย Turbil ได้ใช้ อัตราการกระจายตัวของกระแสลมหมุนวน (EDR) ในการจัดอันดับเส้นทางบินที่เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนมากที่สุด โดยวัดความรุนแรงของความปั่นป่วนของสภาพอากาศ ณ จุดที่กำหนด ซึ่ง EDR ระดับ 0-20 คือสภาพแปรปรวนเล็กน้อย แต่หาก EDR 80-100 คือ สภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงมาก

ผลการตรวจสอบ ได้ข้อมูลใหม่ออกมาว่า เส้นทางจากกรุงซานติอาโก เมืองหลวงชิลี ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ Viru Viru เมืองซานตาครูซ ประเทศโบลิเวีย ซึ่งมีระยะทางบิน 1,905 กม. นับเป็นเส้นทางบินที่เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงมากที่สุด  

รองลงมาอันดับสอง คือ เส้นทางบินจากเมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน ไปยังกรุงบิชเคก เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของคีร์กีซสถาน  

นอกเหนือจากนี้ เส้นทางบินที่เผชิญอากาศแปรปรวนมากที่สุด ถึง 6 เส้นทางนั้น เป็นเส้นทางบินในประเทศญี่ปุ่นและจีน โดยเส้นทางบินจากเมืองหลานโจว มณฑลกานซู ไปยังเมืองเฉิงตู ในจีน เจอสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงมากที่สุด อยู่อันดับ 3 ขณะที่เส้นทางบินจาก เมืองโอซากา ไปยังเมืองเซนได ในญี่ปุ่น เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงอยู่อันดับ 7

ส่วนเส้นทางบินที่เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนที่สุดในยุโรป คือเส้นทางจากเมืองมิลาน อิตาลี ไปยังเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์