ยูเอ็น คาด เหยื่อดินถล่มปาปัวนิวกินีทะลุกว่า 670 ศพ เร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

ยูเอ็น คาด เหยื่อดินถล่มปาปัวนิวกินีทะลุกว่า 670 ศพ เร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

ad1

หน่วยงานของสหประชาชาติประเมินว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุดินถล่มครั้งใหญ่ที่ปาปัวนิวกินี อาจมากถึง 670 ศพ ขณะชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ผู้แทนองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) คาดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มครั้งใหญ่ กลืนหมู่บ้าน ‘ยัมบาลี’ บริเวณเชิงเขา ‘มุงกาโล’ ในจังหวัดเอ็นกา ตอนกลางของประเทศปาปัวนิวกินี อาจสูงถึง 670 ศพเป็นอย่างน้อย ในขณะที่เจ้าหน้าที่กับชาวบ้านยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างไม่ลดละ

ทั้งนี้เหตุดินถล่มซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดวันศุกร์ (24 พ.ค.) ที่ผ่านมา ทำลายหมู่บ้านเชิงเขาที่เคยคึกคักแห่งนี้จนแทบหมดสิ้น ฝังบ้านเรือนจำนวนมากไว้ใต้ดินโคลน พร้อมกับชาวบ้านที่กำลังหลับไหล

นายเซอร์ฮาน อัคโตปรัค ผู้แทนของไอโอเอ็ม กล่าวว่า ตัวเลขโดยประมาณของบ้านเรือนที่ถูกกลบฝังตอนนี้อยู่ที่ 150 หลังเป็นอย่างน้อย ขณะที่มีประชาชนที่คาดว่าเสียชีวิตแล้ว 670 รายหรือมากกว่านั้น ขณะที่สถานการณ์ยังเลวร้ายมาก เนื่องจากดินกับน้ำยังสไลด์ไม่หยุด ทำให้เกิดความเสี่ยงใหญ่หลวงต่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ปฏิบัติการกู้ภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นผิวที่เลวร้าย, ถนนซึ่งได้รับความเสียหาย และสถานการณ์ความรุนแรงในชนเผ่าใกล้เคียง ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงพื้นที่ภัยพิบัติได้ยาก แต่ชาวบ้านยังคงพยายามใช้อุปกรณ์เท่าที่หาได้ ขุดหาบุคคลอันเป็นที่รัก ที่ถูกฝังอยู่ใต้ดินโคลน