ฝนถล่มชายแดน แม่น้ำเมยล้น กัดเซาะตลิ่งพัง ท่วมแม่สอด เมียวดีจมบาดาล

ฝนถล่มชายแดน แม่น้ำเมยล้น กัดเซาะตลิ่งพัง ท่วมแม่สอด เมียวดีจมบาดาล

ad1

แม่สอด-ฝนตกหนักบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา แม่น้ำเมยทะลัก กัดเซาะแนวเขื่อนป้องกันตลิ่ง พังเสียหายเอ่อท่วม ส่วน เมืองเมียวดี สหภาพเมียนมา น้ำท่วมหนัก

พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจราขมนู ได้สั่งการให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจราขมนู (ฉก.ราชมนู ) ที่ดูแลพื้นที่ด้านความมั่นคงชายแดนไทย=เมียนมา จังหวัดตาก โดย ร้อย.ร.431 ได้เข้าตรวจสอบบริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่ง สะพานมิตรภาพ ไทย- เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 จุดเฟส 1 บริเวณหมู่ 7 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยพบแนวเขื่อนป้องกันตลิ่งได้มีการทรุดลงของคันดิน ระยะทางประมาณ 200 เมตร เนื่องจาก ระดับน้ำเมยน้ำเมยขึ้นสูงขึ้น จากการที่ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ชายแดน

ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู จึงได้แจ้งให้ ฝ่ายปกครองและชาวบ้านให้ทราบเพื่อไม่ให้เข้าใกล้บริเวณดังกล่าวรวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งดำเนิรการซ่อมแซมแก้ไขต่อไป ขณะเดียวกันที่ เมืองเมียวดี สหภาพเมียนมา น้ำท่วมหนัก

สวนที่ชายแดนไทย-เมียนมา ในสหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ได้มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมขังบริเวณพื้นที่ลุ่มในเขตตัวเมือง จ.เมียวดี ระดับน้ำ สูงประมาณ 30 – 50 ซม. ส่งผลให้เส้นทางบางส่วนถูกตัดขาด ยานพาหนะขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรไป - มา ได้

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำในแม่น้ำเมยมีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งแต่อย่างใด คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาอีก สถานการณ์น้ำท่วมดังกล่าวจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ