เอาใจคอกาแฟนำเอกลักษณ์ท้องถิ่นผสมเป็นกาแฟอเมริกาโน่ ส้มโชกุนเบตง@โกปี้ดี คาเฟ่

เอาใจคอกาแฟนำเอกลักษณ์ท้องถิ่นผสมเป็นกาแฟอเมริกาโน่ ส้มโชกุนเบตง@โกปี้ดี คาเฟ่

ad1

เมื่อเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองท้องถิ่นอย่างอำเภอเบตง จังหวัดยะลาที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศไทย ต้องพามาหาร้านกาแฟดังย่านหน้าศาลจังหวัดเบตงที่ แน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆร้านนี้ โกปี้ดี คาเฟ่ ร้านเล็กๆที่คุณภาพ บรรยากาศ ลงตัว ภายในร้านตกแต่งให้ดูเป็นกันเอง อบอวลไปกับบรรยากาศของกลิ่นกาแฟ สายพันธุ์อาราบิก้า พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทานกาแฟ เมนูกาแฟของทางร้านที่มีหลากหลายให้เลือกสรร ทั้งแบบร้อน และแบบเย็นและที่สำคัญราคาดีเข้าถึงได้

วันนี้ได้พบกับ นายอิทธิกร เหล็มหมัน วัย 50 ปี ที่มีอาชีพเป็นครู สอนวิชาศิลปะ อยู่ที่โรงเรียน จันทร์ประภัสสร์อนุสรณ์ พร้อมกับเปิดร้าน "โกปี้ดี คาเฟ่"เป็นอาชีพเสริม บอกว่า ก่อนอื่นมาเริ่มต้นที่เครื่องดื่มของทางร้านก่อน โดย เมนูที่มีลักษณะพิเศษ เริ่มต้นที่เมนูแรกและเป็นซิกเนอร์เจอร์ของทางร้านคือ โกปีดีคาเฟ่

โดยใช้วัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นเมล็ดกาแฟของทางอำเภอเบตงเองซึ่งคนในอำเภอเบตงจะเรียกว่า โกปี เลยนำเมล็ดกาแฟ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า โกปีนำมาผสมส่วนผสมที่มีอยู่ของทางร้านมาผสมให้เข้ากันจึงได้รสชาติที่แตกต่างจากโกปีเดิมๆซึ่งเป็นการที่ทำให้รสชาติไม่เหมือนเดิม และนำวัตถุดิบที่มี อยู่ในชุมชน ในตำบลในอำเภอเบตง นำมาใช้ให้เป็นเมนูซิกเนอร์เจอร์ของทางร้าน

ส่วนอีกเมนูหนึ่งก็คือ อเมริกาโน่ ส้มโชกุนเบตง ซึ่งเมล็ดกาแฟมีส่วนผสมของกาแฟแต่เป็นเมล็ดกาแฟจากทางจังหวัดเชียงรายโดยใช้ เมล็ดกาแฟ สายพันธุ์อาราบิก้า นำมาผสมกับน้ำส้มแท้ๆที่เป้นส้มโชกุนของอำเภอเบตงมาผสมให้เข้ากันก็จะได้วัตถุดิบที่มาจาก2พื้นที่คือเมล็ดกาแฟจากทางภาคเหนือสายพันธุ์อาราบิก้า และส้มโชกุนจากทางภาคใต้ของเราก็เป็นเมนู อเมริกาโน่ ส้มโชกุนเบตง

ส่วนรสขาติของโกปีดีคาเฟ่ จะได้รสชาติเป็นโกปีซึ่งเป็นโกปีพื้นถิ่นของเบตงมีกลิ่นไอของโกปี เพราะมีส่วนผสมของเมล็ดกาแฟของเบตง โดยจะมีการคั่วผสมน้ำตาลในตอนคั่วเมล็ดกาแฟ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางภาคใต้ได้กลิ่นโกปี และความหอมของกาแฟคั่วนำมาผสมกับคาราเมล ทำให้มีความหอม หวาน ของคาราเมล หรือโกปีนม

ส่วนเมนูที่ 2 เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพเพราะว่าเป็นกาแฟอาราบิก้าผสมกับน้ำส้มโชกุนแท้ๆ ไม่มีส่วนผสมจากไซรัป น้ำเชื่อม มาผสมเลย ทำให้รสชาติออกมาในแนวของกาแฟค่อนข้างมีความหอมของเมล็ดกาแฟ อาราบิก้า ผสมกับน้ำส้มโชกุนเบตง ที่มีรสขาติหวาน อมเปรี้ยว แต่ว่ากาแฟส้มโชกุนเบตง จะมีรสชาติไม่เหมือนกัน เพราะผลส้มที่นำมาเป็นผลส้มโชกุนแท้ แต่ละรอบรสชาติจะแตกต่างกัน

ส่วนรายได้มาจากการขายโกปี้ดีคาเฟ่ในราคาแก้วละ 60 บาทและกาแฟอเมริกาโน่ส้มโชกุนเบตงแก้วละ 50 บาทซึ่งในแต่ละวันขายได้กว่า100 แก้วก็พอใจแล้ว เดิมทีเป็นข้าราชการครู เริ่มต้นที่อยู่ในช่วงโควิด ที่มีการสอนออนไลน์ในระหว่างที่ว่างจากการสอนออนไลน์โดยผมเป็นคนชอบทานกาแฟอยู่แล้วก็เลยมีแนวคิดว่าในช่วงโควิดควรทำอะไรเพื่อให้เกิดรายได้ก็เลยเกิดไอเดียทำกาแฟขึ้นมา โดยเริ่มต้นจากรถเข็นก่อน หลังจากรถเข็นก็มาเป็นร้าน

ในส่วนของการบริหารจัดการ เริ่มต้นได้นักเรียนที่เรียนอยู่กับผมมาช่วยงานที่ร้านหลังจากนั้นผมก็ได้ถ่ายทอด สูตรกาแฟให้เขาไป ในส่วนวันเสาร์-อาทิคย์ผมจะมาทำเอง มาควบคุมเองทุกอย่างแต่วันจันทร์ ถึงศุกร์ ให้ลูกศิษย์ได้ทำไป

ซึ่งในช่วงเริ่มต้นวันจันทร์ ถึงศุกร์ ผมไม่มีกาแฟขายเป็นเมนูน้ำหวานล้วนๆต่อมาในช่วงหลังๆบรรดาลูกศิษย์ที่เคยถ่ายทอดวิชา การทำกาแฟจนมีความชำนาญแล้วก็เลยให้ลูกศิษย์ทยอยทำ เมนูที่มีขั้นตอนละเอียดมากขึ้นจนมาเป็นโกปีดีคาเฟ่ในปัจจุบัน เมื่อได้ลิ้มลองแล้วบอกเลยมีที่นี่ที่เดียวถามว่า“อร่อยมั้ย" ตอบเลยว่า "อร่อย"

ร้านกาแฟดีคาเฟ่ พิกัด หน้าศาลจังหวัดเบตง ห่างจากหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตงมาประมาณ 300 เมตร ที่นั่งมีทั้งแบบภายในร้าน แอร์เย็นๆสบายๆและมีจุดชาร์จแบต ห้องน้ำสะอาด และแบบโอเพ่น บรรยากาศโล่งโปร่งสบายๆ เอาใจสายชิลล์เปิด 9 โมง ถึง 6 โมงครึ่ง เสาร์-อาทิตย์ เปิด 10 โมงครึ่งโทร.สอบถามได้ที่ 062-2625931

โดย...เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา