วันสุดท้าย ผู้แสวงบุญฝ่าอากาศร้อนระอุประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุฯ

วันสุดท้าย ผู้แสวงบุญฝ่าอากาศร้อนระอุประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุฯ

ad1

ผู้แสวงบุญฝ่าอากาศร้อนจัด ประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบียในวันสุดท้าย โดยในปีนี้มีผู้แสวงบุญจากทั่วโลกเดินทางไปร่วมพิธีมากถึง 1.8 ล้านคน

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมใช้เวลาช่วงเช้าตรู่ ร่วมกันขว้างหินใส่เสาหิน 3 ต้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนปิศาจ ที่เมืองมีนา ทางตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย ในวันจันทร์ ซึ่งเป็นการประกอบพิธีวันที่สอง ก่อนที่จะมีการขว้างหินครั้งที่ 3 ในวันนี้ และเป็นการปิดท้ายพิธีฮัจญ์ในวันสุดท้าย ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ก่อนวันอำลาเฏาะวาฟ หรือการเดินวงกลมรอบหินกะอ์บะฮ์ รูปทรงลูกบาศก์ในนครเมกกะ

ศูนย์มาตรวิทยาแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า ในปีนี้พิธีฮัจญ์จัดขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าวของฤดูร้อน ซึ่งคาดว่าจะสูงถึง 49 องศาเซลเซียส ทั้งในบริเวณนครเมกกะ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้งในและรอบๆ เมือง ตามรายงานของศูนย์มาตรวิทยาแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย โดยมีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความปลอดภัย และหน่วยแพทย์ ถูกส่งไปประจำการทั้งในและรอบๆ เมืองมีนา โดยเฉพาะบนถนนและพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อช่วยเหลือผู้แสวงบุญ

ทางด้าน กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า ผู้แสวงบุญมากกว่า 2,760 ราย ล้มป่วยจากโรคลมแดด และความเครียดจากความร้อนในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการปาหินรอบแรก ขณะที่ทางการจอร์แดนเปิดเผยว่า ผู้แสวงบุญชาวจอร์แดนเสียชีวิต 14 ศพจากโรคลมแดดระหว่างพิธีฮัจญ์

ทั้งนี้ ทางการซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า ชาวมุสลิมมากกว่า 1.83 ล้านคนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในนี้ปี น้อยกว่าตัวเลข 1.84 ล้านคนในปีที่แล้วเล็กน้อย โดยการประกอบพิธีฮัจญ์ส่วนใหญ่เป็นการรำลึกถึงเรื่องราวในพระคัมภีร์กุรอาน และการแสวงบุญฮัจญ์เป็นหนึ่งในห้าเสาหลักของศาสนาอิสลาม ชาวมุสลิมทุกคนจะต้องประกอบพิธีฮัจญ์ 5 วัน อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต หากพวกเขามีความพร้อมทั้งทางร่างกายและการเงิน