ผู้นำจีนลั่นจะธำรงสันติภาพโลกย้ำถกก่อการร้าย-ความมั่นคงไซเบอร์พหุภาคี

ผู้นำจีนลั่นจะธำรงสันติภาพโลกย้ำถกก่อการร้าย-ความมั่นคงไซเบอร์พหุภาคี

ad1

ad1

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหประชาชาติเมื่อ 25 ต.ค.ด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบออนไลน์ เรียกร้องให้โลกอยู่ร่วมกันอย่างสันติและร่วมมือกันให้มากขึ้น พร้อมย้ำว่าประเด็นการก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความมั่นคงทางไซเบอร์ จำเป็นต้องมีการหารือแก้ไขในระดับพหุภาคี ท่ามกลางความตึงเครียดเลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปี ระหว่างจีนและไต้หวัน ขณะที่สหรัฐฯเผยแผนการผลักดันให้ไต้หวันมีบทบาทมากขึ้นบนเวทีสหประชาชาติ

ประธานาธิบดี กล่าวว่า จีนดำเนินนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระเสมอมาในการส่งเสริมสันติภาพ ยึดมั่นในความยุติธรรมและต่อต้านการครอบงำทางการเมือง ทุกชาติควรปฏิบัติตามกฎบัตรและหลักการของสหประชาชาติ และแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาภายใต้ กรอบการทำงานร่วมกัน ไม่ใช่ทำตามกฎของตนเอง ประเทศมหาอำนาจควรให้ความเคารพซึ่งกันและกันและอยู่ร่วมกันอย่างสันติ โดยไม่ได้เอ่ยชื่อสหรัฐฯ และย้ำว่าจีนพร้อมขยายความร่วมมือกับสหประชาชาติ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนภายในปี 2573

ด้านนายอันโตนิโอ กูร์เตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวแสดงความยินดีกับจีนในวันครบรอบระบุว่าเป็นวันแห่งความยุติธรรมว่า แผนการพัฒนาโลกของจีนมีบทบาทในการพัฒนาโลกที่สมดุล และยั่งยืน หวังจะพัฒนาความร่วมมือกับจีนในเรื่องนี้ต่อไป