ไต้หวันอ่วม เผชิญพายุไต้ฝุ่น หินหนามเหน่อ ทางการได้ประกาศปิดการดำเนินธุรกิจในหลายพื้นที่-ภาพถ่ายจากนาซาน่าสะพรึง!

ไต้หวันอ่วม เผชิญพายุไต้ฝุ่น หินหนามเหน่อ

ไต้หวันอ่วม เผชิญพายุไต้ฝุ่น หินหนามเหน่อ  ทางการได้ประกาศปิดการดำเนินธุรกิจในหลายพื้นที่-ภาพถ่ายจากนาซาน่าสะพรึง!ad1

04 ก.ย. 2565  ทางการไต้หวันได้ประกาศปิดการดำเนินธุรกิจในพื้นที่ต่างๆ ทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไต้หวัน ในช่วงเช้าวันนี้ ในขณะที่รัฐบาลกลางไต้หวันยังเรียกร้องให้ผู้ประกอบการปิดร้านค้าและหยุดการทำธุรกิจใน 4 เขตทางตะวันออกของนครไทเปใหม่ หรือ นิวไทเปด้วย

ตามรายงานจากสำนักอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน พยากรณ์ว่าอิทธิพลของไต้ฝุ่นหินหนามหน่อจะทำให้ พื้นที่ทางภาคเหนือของไต้หวันเกิดฝนตกหนักมากอย่างต่อเนื่องไปจนถึงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. และผลกระทบจากพายุหินหนามหน่อจะลดลงในช่วงเย็นวันเดียวกัน โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มต่ำทางภาคเหนือของไต้หวันควรเตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งรัฐบาลไต้หวันได้แจ้งเตือนให้ประชาชนให้ระวังอันตรายจากดินถล่มจากภูเขาลงมายังปิดกั้นถนนหลายสายในเมืองซินจู่  เถาหยวน และนิวไทเป.

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือ นาซา  ได้เผยแพร่ภาพถ่ายพายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ ขณะทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น จนกลายเป็นพายุกำลังแรงที่สุดในโลกปีนี้ บันทึกโดยนักบินอวกาศประจำสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อช่วงสายวันที่ 31 สิงหาคม 2565 และอีกภาพเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Aqua ของนาซา เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2565 ขณะที่ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ มีทิศทางเคลื่อนตัวขึ้นไปทางทิศเหนือ และอิทธิพลของไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดแห่งปีลูกนี้     ส่งผลกระทบต่อไต้หวันอย่างหนัก

ทางนาซา ได้ระบุว่าพายุไต้ฝุ่น หินหนามเหน่อ กลายเป็นพายุระดับ 5 ครั้งแรกบนโลกในปี พ.ศ. 2565 ด้วยความเร็วลมถึง 260 กิโลเมตร (160 ไมล์) ต่อชั่วโมง ตามที่ระบุไว้โดย Yale Climate Connections ว่าเป็นพายุลูกแรกที่มีความรุนแรงเช่นนี้ในช่วงปลายปี