ทีมพีอาร์การรถไฟปล่อยคลิปแจงชัด! รถไฟญี่ปุ่น 40 ยังแจ๋ว ย้ำของบริจาคแต่สร้างรายได้ ช่วยประหยัดงบ 

40 ยังแจ๋ว

ทีมพีอาร์การรถไฟปล่อยคลิปแจงชัด! รถไฟญี่ปุ่น 40 ยังแจ๋ว ย้ำของบริจาคแต่สร้างรายได้ ช่วยประหยัดงบ 

ad1

ทีมพีอาร์การรถไฟปล่อยคลิปแจงชัด! รถไฟญี่ปุ่น 40 ยังแจ๋ว ย้ำของบริจาคแต่สร้างรายได้ ช่วยประหยัดงบ 
.
วันที่ 13 ธ.ค.64 กรณี การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) รับขบวนรถไฟดีเซลราง KIHA 183 จำนวน 17 คัน ที่ได้รับมอบจากบริษัท Hokkaido Railway Company (JR HOKKAIDO) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ณ ศูนย์ขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟ (SRTO) ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต่อมาเกิดการตั้งคำถามในการรับบริจาครถไฟในครั้งนี้เป็นอย่างมาก
.
โดยเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย โพสต์คลิปวิดีโอ ระบุถึงสาเหตุในการรับบริจาครถไฟในครั้งนี้ สรุปได้ว่า รถไฟที่ได้มาเป็นรถไฟ 40 ยังแจ๋ว ที่แม้ถูกปลดระวาง ในปี พ.ศ.2559 แต่ได้รับการบำรุงรักษาด้วยมาตรฐานที่ดีของญี่ปุ่น สามารถนำมาปรับปรุงพร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
.
ส่วนที่มีคนสงสัยว่าให้ฟรีทำไมต้องมีค่าใช้จ่ายนั้น คลิป ระบุว่า 42.5 ล้านบาท คือค่าขนย้าย รวมทั้งภาษีนำเข้า และภาษีมูลค่าเพิ่ม
.
สำหรับข้อสงสัยว่ารถไฟญี่ปุ่น จะมาวิ่งรางเมืองไทยได้อย่างไรนั้น จริงอยู่ว่ารถไฟญี่ปุ่นมีขนาดความกว้างของเพลาล้อ 1.067 เมตร ในขณะที่รางรถไฟไทย มีความกว้างเพียง 1 เมตร ซึ่งแม้จะต่างแต่ถือเป็นรางมาตรฐานเดียวกัน การนำมาปรับฐานล้อ ด้วยเครื่องอัดไฮดรอลิก ก็สมารถนำมาออกให้บริการได้ทันที
.
ก่อนหน้านี้ รฟท.เคยได้รับรถไฟจากญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย มาแล้ว ซึ่งได้นำมาปรับปรุงดัดแปลงเป็นรถโดยสาร เปิดให้บริการแก่ประชาชนสามารถสร้างรายได้ และส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนความคุ้มค่านั้น ที่ผ่านมา รฟท. ได้นำรถดีเซลราง และรถโดยสารจากต่างประเทศ มาปรับปรุง ดัดแปลง เป็นรถจักรเฉพาะเพื่อใช้ในกิจการรถไฟ อาทิเช่น ตู้ SRT และให้บริการประชาชนในรูปแบบท่องเที่ยว ถือเป็นขบวนรถไฟที่มีผู้โดยสารจองใช้มากที่สุด เพราะมีความสวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบคัน
.
ทั้งนี้หากเปรียบเทียบกับการซื้อใหม่แล้ว การปรับปรุงรถที่ได้จากการบริจาคสามารถช่วยประหยัด งบประมาณได้เป็นจำนวนมาก โดยรถไฟทั้ง 17 คันที่ได้รับมาล่าสุดนี้ จะได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมตามมาตรฐานความปลอดภัยของ รฟท. โดยคาดว่าในกลางปี 2565 จะสามารถทยอยออกมารับส่งประชาชนได้