ทำไม?ร้านขายหมูกระทะจึงไม่กระทบหมูแพง

ทำไม?ร้านขายหมูกระทะจึงไม่กระทบหมูแพง
ad1


ad1

ad1

ad1

ทำไมร้านขายหมูกระทะโดยเฉพาะหมูที่เอามาชั่งขายเป็นกิโลทำไมยังคงขายในราคา100 กว่าบาทได้ 

หมูมีอยู่ 2 ประเภทโดยเฉพาะหมูที่เอามาขาย คือราคาปกติกับราคาที่ต่ำกว่าปกติ

หมูเขียงคือหมูสด อันนี้ราคาตามท้องตลาดเลยครับ คือแพงปรกติ แต่มั่นใจแน่ๆว่าคุณจะได้กินหมูสด ไม่มีปัญหาให้รู้สึกจะตะขิดตะขวงใจ

หมูอีกประเภทที่ดูว่าราคาจะถูกกว่าปกติก็คือหมูน็อค อาจจะเป็นศัพท์ของคนขาย แต่ถ้าเรียกง่ายๆเราก็คงเรียกว่าหมูตายไม่ใช่หมูเชือด 

อธิบายง่ายๆคือหมูตายก่อนเชือดนั่นแหละครับคือหมูที่เอามาขายได้ในราคาถูกๆ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่หมูสด 

หมูตายในที่นี้ตีความได้หลายอย่าง เช่น ตายในขณะขนส่ง ร้อนตาย ตกรถตาย บ้างก็เบียดเสียดกันจนขาดอากาศหายใจ ตายก่อนที่จะถูกเชือด และบ้างก็ตายด้วยการเป็นโรค ซึ่งหมูพวกนี้จะถูกนำมาขายในราคาถูกๆได้ เนื้อซีด เนื้อของหมูมีความผิดธรรมชาติหลายอย่างจนไม่สามารถนำมาขายบนเขียงหมูสดได้ตามปกติ 

ส่วนมากจะแช่น้ำแข็งไว้ ใส่สารกันบูดอย่างหนัก ราคาถูกน่าเกลียด หมูพวกนี้พวกพ่อค้าแม่ค้าข้าวแกงต้นทุนต่ำจะชอบนำไปใช้ และเอาไปแปรรูปเป็นอาหารยอดฮิตเช่นหมูกระทะได้เป็นอย่างดี เมื่อผสมโน่นนี่เข้าไป หมูจึงดูสีแดงน่ากิน ซึ่งมีการออกมาเตือนแล้วว่าหมูที่นำมาเป็นหมูกระทะมีสารที่ไม่พึงประสงค์และไม่ดีต่อร่างกายหลายชนิด แต่ราคาถูกกว่าปกติน่าเกลียด คนจึงนิยมกินกันเยอะ

หมูบดหลายๆร้านก็ระวังกันให้ดีนะครับ เพราะหมูบดจริงๆราคาจะแพงปกติ แต่ถ้าถูกจนน่าเกลียดนั่นหมายความว่าเขาอาจจะผสมเนื้อไก่เข้าไป ใส่มันหมูเยอะๆ ผสมเลือดให้ดูสีแดงจนคล้ายว่าจะเป็นสีของหมูบด แต่ราคาจะถูกมากๆ ไม่ถูกได้ไงล่ะครับ เนื้อไก่เกือบครึ่ง และที่ไม่อยากแนะนำให้กินเลยก็คือเขาอาจจะใส่เศษเนื้อในส่วนที่เสียหายและกินไม่ได้บดรวมเข้าไปด้วย อันนี้อาจจะมีปัญหาได้ 

ถามว่าหมูบดลักษณะนี้ใครชอบเอาไปใช้ที่สุด 

ตอบ...ไส้กรอกทุกประเภท และร้านข้าวแกงต้นทุนต่ำต่างๆ ราคามันถูกไง ก็เลยเอาไปขายถูกได้

แต่บอกเลยว่าปัญหาด้านสุขภาพอาจจะตามมา เพราะหมูต้นทุนต่ำพวกนี้ใส่สารกันบูดหนักมาก อันนี้พูดจริงจังนะครับ 

ผมไม่ได้บอกว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่เลวร้ายอะไรนะครับ ไม่มีใครอยากจ่ายแพง ทุกคนค้าขายก็อยากจะเหลือกำไร ซึ่งมันก็อยู่ที่ตัวเราครับโดยเฉพาะผู้บริโภค เราเลือกได้ เลือกที่จะกินอะไรที่มันดีกับสุขภาพของเราและคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป

ถ้าคุณไปกินอาหารตามสั่งร้านไหนหรือข้าวแกงร้านไหน โดยเฉพาะอาหารที่เป็นเมนูหมู ถ้าคุณรู้สึกว่ากินเข้าไปแล้วมันรู้สึกว่ามันมีกลิ่นสาบเล็กๆ แม้หมูจะสุกแล้ว นั่นแหละครับ คุณอาจจะเจอเนื้อหมูที่ผมกำลังบอกอยู่ เพราะหมูเขียงและหมูสดจริงๆทำยังไงมันก็ไม่มีกลิ่นสาบครับ 

ถ้าจะกินหมูทุกวันนี้ ผมแนะนำให้ซื้อหมูที่มีราคาที่แพงปกติจากเขียงที่เขาทำสดๆ แล้วถ้าอยากจะกินหมูบดควรสั่งหน้าร้านให้เอาหมูก้อนไปทำเป็นหมูบดสดๆตรงนั้นเลยครับ มันจะชัวร์กว่า ถ้าร้านไหนเอาหมูที่ออกมาจากถังแช่ผมแนะนำให้ระวังให้ดี 

เพราะนั่นคือสารพัดความน่ากลัว