ผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ถกสุดยอดทวิภาคี บรรลุข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์กลับมาแน่นแฟ้นอีกครั้ง

ผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ถกสุดยอดทวิภาคี บรรลุข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์กลับมาแน่นแฟ้นอีกครั้ง

ad1

ประชุมสุดยอดผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เห็นพ้องฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ส่งเสริมการค้าและแบ่งปันข่าวกรอง เพื่อรับมือความท้าทายในภูมิภาค ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดจากเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดียูน ซอก ยอล ของเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ร่วมการประชุมสุดยอดทวิภาคี ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2566 โดยทั้งสองฝ่ายเะห็นชอบให้มีการฟื้นฟูการเยือนของผู้นำทั้งสองประเทศ ซึ่งถูกระงับไปตั้งแต่ปี 2554 อีกทั้งยังเห็นพ้องให้สองประเทศหาทางผ่อนคลายความตึงเครียดด้านการค้าและในด้านอื่นๆ ระหว่างกัน

นอกจากนี้ ผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ยังเห็นพ้องให้สองประเทศกลับเข้าร่วมข้อตกลงแบ่งปันข่าวกรอง เพื่อช่วยในการรับมือความท้าทายในภูมิภาค รวมทั้งเรื่องของจีนและเกาหลีเหนือ หลังจากข้อตกลงนี้เคยถูกระงับไปในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตกต่ำ

ยูน ซอก ยอล กล่าวว่า การพบหารือกันในครั้งนี้มีความหมายพิเศษในการเปิดทางให้ประชาชนของทั้งสองประเทศได้รับทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ที่ผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากมาแล้ว

ขณะที่ ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวว่า รู้สึกมีความสุขมากที่ได้เริ่มต้นบทใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไป