ตั๋วเครื่องบินแพง ไปกลับน่านเฉียดหมื่น หวั่นกระทบภาคธุรกิจ ท่องเที่ยว

ตั๋วเครื่องบินแพง ไปกลับน่านเฉียดหมื่น หวั่นกระทบภาคธุรกิจ ท่องเที่ยว

ad1

กำลังเป็นกระแสถกเถียงกันในกลุ่มออนไลน์ของชาวน่าน และนักท่องเที่ยว กรณี ตั๋วเครื่องบินมาจังหวัดน่าน ที่มีราคาสูงมากในขณะนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดยาว 3-5 มิถุนายนนี้  เที่ยวบินดอนเมือง – น่านนคร ราคาขยับสูงขึ้นไปถึงเที่ยวละกว่า ห้าพันบาท  ทั้งนี้หลายคนวิจารณ์ว่า ราคาที่ปรับสูงขึ้นขนาดนี้ น่าจะมาจากการที่ขณะนี้จังหวัดน่านมีให้บริการเพียงสายการบินเดียว เท่านั้น   ขณะที่บางคนให้ความคิดเห็นว่า อยากได้ราคาถูกต้องจองล่วงหน้านานๆ  โดยต้องวางแพลนเที่ยวล่วงหน้ายาวๆจะได้ตั๋วราคาถูก   ซึ่งก็ทำให้หลายคนบ่นออกมาว่า การเดินทางโดยเครื่องบินก็ไม่ใช่แค่เพียงท่องเที่ยวเท่านั้น   บางคนบ่นว่าราคาตั๋วขณะนี้แพงยิ่งกว่าเดินทางไปต่างประเทศเสียอีก อย่างไรหลายคนมองวิตกว่า ตั๋วเครื่องบินที่มีราคาสูงมากแบบนี้ อาจส่งผลกระทบด้านธุรกิจ และการท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน ที่อาจทำให้เลือกไปจังหวัดอื่นแทน  จึงขอให้ทางจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขเรื่องนี้โดยด่วน

นางสาวลินดา กุมมาละ เจ้าของกิจการรถเช่า น่านทัวร์แอนด์เซอร์วิส  บอกว่า ที่ผ่านทุกปีในช่วงนี้ จะยังพอมีลูกค้า นักท่องเที่ยวใช้บริการ แต่ปีนี้ไม่มีเลย ซึ่งได้ตัดสินใจขายรถยนต์เช่าออกไป 2 คันเพื่อลดภาระ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ลดลงคาดว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด หมอกควัน  และราคาตั๋วเครื่องบินที่แพงมาก กระทบกลุ่มนักท่องเที่ยวออฟฟิศ ซึ่งจะเดินทางวันศุกร์ กลับ วันอาทิตย์  ซึ่งราคาตั๋วช่วงวันนั้นก็มีราคาสูง จึงทำให้ตัดสินใจไม่เดินทางมา ทั้งนี้อยากให้ทางจังหวัด หน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ทันช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเที่ยวฤดูฝนที่กำลังนิยม อีกทั้งยังอยากให้จังหวัดมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว อย่างการจัดงานอีเว้นท์ คอนเสิรต หรือ แรลลี่ เพื่อดึงคนเข้ามาจังหวัดน่าน

ด้าน นายชาญชัย ลิ้มสุวรรณ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า  ขณะนี้จังหวัดน่านเหลือให้บริการเพียงสายการบินเดียว โดยให้บริการเที่ยวบินวันละ 2 เที่ยวบิน เช้า และเย็น ซึ่งทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้เดินทาง ซึ่งไม่ใช่นักท่องเที่ยวเท่านั้นที่ใช้บริการ ยังมีนักธุรกิจ และชาวจังหวัดน่านเองที่เดินทางกลับบ้าน จึงทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินมีราคาสูง หากซื้อในระยะการเดินทางกระชั้นชิด เนื่องจากระบบการขายตั๋วของสายการบินเป็นแบบขั้นบันได ทั้งนี้ได้เจรจาพูดคุยกับทางสายการบินแล้ว อีกทั้งยังประสานไปยังสายการบินอื่นๆ อย่างสายการบินนกแอร์ ซึ่งเคยให้บริการในจังหวัดน่าน  แต่หยุดบริการไปเนื่องจากเครื่องบินไม่พอให้บริการ โดยทางสายการบินนกแอร์ ก็รับเรื่อง และตอบกลับว่าจะเร่งกลับมาให้บริการในพื้นที่จังหวัดน่านอีก 2-3 เดือน