อิสราเอลเชื่อกลุ่มฮามาสฆ่าคนไทยแล้วนำศพ 2 คนไทยกลับไปกาซา

อิสราเอลเชื่อกลุ่มฮามาสฆ่าคนไทยแล้วนำศพ 2 คนไทยกลับไปกาซา

ad1

เว็บไซต์ ไทม์ ออฟ อิสราเอล รายงานว่า พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) หรือ กองทัพอิสราเอล แถลงข่าวเมื่อเย็นวันพฤหัสฯ ที่ 16 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมา กรณีมีการยืนยัน ตัวประกันชาวไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ คือ นายสนธยา อัครศรี และ นายสุทธิศักดิ์ รินทลักษ์ โดยคาดว่าเป็นการเสียชีวิตตั้งแต่ช่วงต้นของเหตุการณ์เมื่อเดือนตุลาคม 2566 ว่า คนงานไทยสองคนทำงานอยู่ที่คิบบุตซ์ หรือนิคมเกษตร ‘เบเอรี’ บริเวณชายแดนของอิสราเอล ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนฉนวนกาซาประมาณ 4 กิโลเมตร

พลเรือตรีฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุ เชื่อว่าคนไทยทั้งสองคนได้ถูกฆ่าตายระหว่างที่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีและก่อเหตุสังหารหมู่ในอิสราเอล เมื่อ 7 ตุลาคม 2566 จากนั้นกลุ่มฮามาสได้นำศพของคนไทยทั้งสองไปยังฉนวนกาซาด้วย

พลเรือตรีฮาการี กล่าวว่า การโจมตีของกลุ่มฮามาส เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปีที่ผ่านมานั้น กลุ่มก่อการร้ายฮามาสได้ฆ่าคนงานไทยอย่างเหี้ยมโหด 39 ศพ และลักพาตัวประกันคนไทยไปยังฉนวนกาซา 31 คน ซึ่งนอกจากคนไทยเหล่านี้ ยังมีชาวต่างชาติคนอื่นๆ ถูกลักพาตัวไปด้วย รวมทั้งชาวแทนซาเนีย เนปาล เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส

ก่อนหน้านี้ เชื่อว่ามีคนไทย 8 คน รวมทั้งคนไทยสองคนนี้ ยังคงถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกัน หลังจากกลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันชาวไทยแล้ว 23 คน ในระหว่างการบรรลุข้อตกลงหยุดยิง และปล่อยตัวประกันเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2566 นอกจากนั้น ยังมีตัวประกันชาวฟิลิปปินส์ 1 คน ถูกปล่อยตัวในคราวนั้นด้วย รวมทั้งพลเรือนชาวอิสราเอล 81 คน