ช็อกโลก! นายกเทศมนตรีหญิงเม็กซิโกถูกฆ่า หลังเพิ่งได้ ปธน.หญิงคนแรก

ช็อกโลก! นายกเทศมนตรีหญิงเม็กซิโกถูกฆ่า หลังเพิ่งได้ ปธน.หญิงคนแรก

ad1

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า น.ส.โยลันดา ซานเชซ นายกเทศมนตรีหญิงของเมืองโกติยา ในรัฐมิโชอากัน ตอนกลางของประเทศเม็กซิโก ถูกกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่ายกระหน่ำยิง 19 นัดและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเม็กซิโกเพิ่งเฉลิมฉลองการได้ประธานาธิบดีหญิงเป็นคนแรกของประเทศ

ทั้งนี้ น.ส.ซานเชซ ชนะเลือกตั้งได้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองโกติยา ในเดือนกันยายน 2564 ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ โดยเธอต้องเผชิญการขู่ฆ่าหลายครั้งนับตั้งแต่รับตำแหน่ง นอกจากนั้นเธอยังเคยถูกกลุ่มมือปืนลักพาตัวและจับเอาไว้นาน 3 วันระหว่างเดินทางเยือนรัฐฮาลิสโก ในปี 2566 ก่อนจะถูกปล่อยตัวออกมา ซึ่่งในตอนนั้น น.ส.ซานเชซ บอกว่าเธอไม่รู้ว่าคนร้ายเป็นใคร แต่สื่อท้องถิ่นคาดว่าเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘คนรุ่นใหม่ฮาลิสโก’ (Jalisco New Generation cartel - CJNG)

สำหรับกลุ่ม CJNG มีความเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมมากมายในเม็กซิโก ทั้งลักลอบค้ายาเสพติด, ลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ และกรรโชกทรัพย์ นอกจากนั้นพวกเขายังมีชื่อฉาวโฉ่เรื่องการโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่ยอมทำตามที่พวกเขาต้องการด้วย

การเสียชีวิตของ น.ส.ซานเชซ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังการเลือกตั้งใหญ่ของเม็กซิโกจบลงด้วยชัยชนะของ น.ส.คลอเดีย เชนบาม แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้สมัครท้องถิ่น ซึ่งกลบกระแสการเลือกตั้งจนหมด