ช็อกโลก!บึ้มใกล้สุสานนายพลโซไลมานี่อดีตนายพลอิหร่านดับกว่า 100 ศพ

ช็อกโลก!บึ้มใกล้สุสานนายพลโซไลมานี่อดีตนายพลอิหร่านดับกว่า 100 ศพ

ad1

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวด่วน เกิดเหตุระเบิดรุนแรงสองครั้งซ้อน ใกล้มัสยิด Saheb al-Zaman mosque และสุสานฝังศพนายพลคาเซม โซไลมานี่ ที่เมืองเคอร์มาน ทางภาคใต้ของอิหร่าน เมื่อเวลาประมาณ 14.50 น. ของวันที่ 3 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 103 ศพ บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่มีชาวอิหร่านหลายร้อยคนมาร่วมชุมนุมไว้อาลัยครบรอบ 4 ปีการจากไปของ นายพลโซไลมานี่ อดีตนายพลที่ได้รับความรักความเคารพอย่างยิ่งจากชาวอิหร่าน

นายพลคาเซม โซไลมานี่ ซึ่งชาวอิหร่านรักและเคารพอย่างมาก 

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ Irib ของทางการอิหร่าน ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่ามีประชาชนหลายร้อยคนไปรวมตัวกันที่บริเวณชานเมืองเคอร์มาน ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของนายพลโซไลมานี่ ขณะเกิดระเบิดรุนแรงดังสนั่นหวั่นไหวขึ้นถึงสองครั้ง โดยเหตุระเบิดครั้งที่สองห่างจากเหตุระเบิดครั้งแรกประมาณ 15 นาที และจุดเกิดเหตุห่างจากสุสานฝังศพนายพลสุไลมานี่เพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น 

ทั้งนี้ นายพลโซไลมานี่ ได้ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ สมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลลด์ ทรัมป์ สั่งลอบสังหารที่สนามบินในกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เมื่อ 3 มกราคม 2563 จนสร้างความโกรธแค้นให้แก่ชาวอิหร่านอย่างยิ่ง.