Loading...


เร่งคลอดกม.คุมวินัยจราจรทำผิดตัด100แต้มห้ามขับ1ปี


กรุงเทพฯ-"ศักดิ์สยาม" สั่งกรมขนส่งฯ เร่งหารือสตช. ออกกฏเหล็กคุมประพฤติการขับขี่รถยนต์-มอเตอร์ไซค์ ทำผิดตัดแต้มครบ100 คะแนนแรก พักใบอนุญาต 1 ปี หากทำผิดตัดแต้มซ้ำรอบสอง ตัดสิทธิ์ห้ามมีใบขับขี่ตลอดชีพ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เร่งหารือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อหาข้อสรุปเรื่องการตัดคะแนนจากใบอนุญาตขับขี่ประเภทรถจักรยานยนต์และรถยนต์ส่วนบุคคลทำผิดข้อบังคับตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก ว่า ด้วยระเบียบและข้อบังคับของความผิด ของการตัดคะแนน เมื่อได้ข้อสรุปจะต้องกลับมาเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาเงื่อนไขรายละเอียดก่อนที่จะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ภายในเดือนม.ค.นี้ หากคจร.เห็นชอบเตรียมประกาศออกมาเป็นกฎกระทรวง เพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ภายในปี 2563

สำหรับสาระสำคัญของข้อบังคับการตัดคะแนนนั้น หากทำผิดถูกตัดคะแนนครบ 100 คะแนนแรก ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่จะถูกพักใบอนุญาตทันที 1 ปี หลังครบ 1 ปี หากยังต้องการมีใบขับขี่อีกครั้ง สามารถกลับมาทดสอบและสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตได้ แต่เมื่อกลับไปขับขี่อีกและกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดคะแนนจนครบ 100 คะแนนเป็นครั้งที่ 2 ผู้ที่ถือใบอนุญาตจะไม่สามารถกลับมาสอบ เพื่อขอรับใบขับขี่ได้อีกตลอดชีวิต

นอกจากนี้ได้ให้กรมการขนส่งทางบกไปพิจารณาเรื่องมาตรการการออกหลักสูตรสอบใบขับขี่รถทุกประเภทให้มีการปรับปรุงมาตรฐานของการทดสอบ และข้อสอบใหม่ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยให้นำตัวอย่างจากประเทศที่ประสบความสำเร็จ เรื่องสถิติการเกิดอุบัติเหตุน้อยครั้ง มาเป็นแบบทดสอบ หรือเพิ่มในข้อสอบ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าประเทศที่ได้มาตรฐาน เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้ทาง ขบ.ได้หารือร่วมกับ สตช.แล้ว เพื่อหาข้อสรุปเรื่องการตัดคะแนนใบขับขี่กรณีมีการกระทำความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ซึ่งมีการดำเนินการคืบหน้าไปกว่า 80-90% มั่นใจว่าจะได้ข้อสรุปและสามารถนำมาปฎิบัติบังคับใช้ให้เกิดขึ้นได้จริงภายในกลางปี 2563 แน่นอน

สำหรับข้อบังคับของพ.ร.บ.จราจร ให้ความสำคัญกับการตัดแต้มคะแนนพฤติกรรมของคนขับรถ เช่น ขับรถด้วยความเร็ว แซงในที่ขับขัน เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้ทาง สตช.จะต้องกำหนดคะแนนที่ตัดตามฐานความผิดแต่ละประเภทว่ามีคะแนนเท่าใด เมื่อถูกตัดแล้ว ผู้ถูกตัดแต้มสามารถเช็คคะแนนที่ถูกตัดได้จากแอปพลิเคชั่นที่ตำรวจเปิดให้โหลด หากเห็นว่าถูกตัดคะแนนเท่าใด สามารถมาอบรมกับกรมการขนส่งทางบกแต่ละฐานความผิดที่ถูกตัดคะแนน เพื่อให้คะแนนกลับมาเช่นเดิมได้ โดยการอบรมเพื่อเรียกแต้มคะแนนคืน ทาง ขบ.เตรียมหลักสูตรที่มีการปรับปรุงเพื่ออบรมไว้แล้ว

ส่วน พ.ร.บ.ขนส่งทางบกนั้น กรมการขนส่งทางบกจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในกรณีตัดแต้มของรถโดยสารสาธารณะเป็นหลัก หากรถโดยสารสาธารณะโดนตัดคะแนนจากตำรวจมาแล้วอาจจะโดนความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบกด้วย โดยจะเป็นความผิดกรณีฐานความผิดของพฤติกรรมคน และสภาพรถ เช่น กรณีที่มีการตัดแต่ง ต่อเติมรถโดยสารสาธารณะผิดที่ได้รับอนุญาต หรือรถที่มีควันดำ สภาพรถไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งความผิดของรถโดยสารสาธารณะนอกจากคนขับจะโดนตัดแต้มแล้วเจ้าของรถโดยสารสาธารณะที่ได้รับใบอนุญาตประกอบการก็จะถูกตัดแต้มด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการตัดแต้มทางกรมการขนส่งทางบกจะสามารถเช็คได้เช่นกันว่าบุคคลใดถูกตัดแต้มเท่าใดกับทาง สตช. เพื่อมาดูว่าจะต้องมีการพักใบอนุญาตหรือไม่ โดยขั้นตอนการที่จะนำระเบียบข้อบังคับนี้มามีผลบังคับขั้นต่อไป ทางกรมการขนส่งทางบกจะต้องเปิดเวที เพื่อให้ประชาชนผู้มีส่วนได้เสียมาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ