Loading...


หัวหิน ยังต้องรอผลแล็ปยืนยัน นักท่องเที่ยวชาวจีนต้องสงสัยป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 1ราย โดยผู้ป่วยเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ของเมืองอู่ฮั่น


ประจวบคีรีขันธ์..หัวหิน ยังต้องรอผลแล็ปยืนยัน นักท่องเที่ยวชาวจีนต้องสงสัยป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 1ราย โดยผู้ป่วยเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ของเมืองอู่ฮั่น 

วันที่ 25 มกราคม 2563   ผู้สื่อข่าวรายว่า จากสถานการณ์การป้องกันเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019  ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และพบ นักท่องเที่ยวชาวจีนมีอาการป่วยเข้าข่ายเป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่านั้น 

นายพัลลภ  สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าพบนักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน วัย 73 ปี  ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์จากเมืองอูฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ต้องสงสัยว่าอาจจะป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยผู้ป่วยรายนี้เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับเพื่อนผู้หญิง อีก 2คน รวมเป็น 3คน ลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 และเช่าเหมารถแท็กซี่ให้มาส่งที่อำเภอหัวหิน  จากนั้นได้เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆของอำเภอหัวหิน จนกระทั่งในวันที่ 23 มกราคม 2563 ผู้ป่วยหญิงวัย73ปี เริ่มมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในอำเภอหัวหิน ในช่วงค่ำวันดังกล่าว ต่อมาทางโรงพยาบาลฯได้แจ้งให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับทราบว่า พบชาวจีนต้องสงสัย หลังจากนั้นทีมสอบสวนโรคจึงเข้าตรวจสอบ และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยชาวจีนต้องสงสัย มาไว้ที่ห้องแยกโรค ของโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ส่งตรวจยังห้องห้องปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร  ได้แก่ ห้องปฏิบัติการของจุฬาลงกรณ์ และห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยมีการรายงานข้อมูลให้กระทรวงสาธารณสุขให้ทราบตลอดเวลา รวมทั้งเฝ้าระวังในพื้นที่ท่าอากาศยานหัวหิน ซึ่งมีเที่ยวบินเดินทางมาจากท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย มายังท่าอากาศยานหัวหิน มีการตรวจคัดกรองเหมือนกับสนามบินที่กรุงเทพฯ​โดยขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม

ส่วนนักท่องเที่ยวหญิง อีก 2คน นั้น ยังไม่พบอาการป่วย โดย 1ราย เดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่กรุงเทพฯ ส่วนอีก 1ราย ยังอยู่ที่ อ.หัวหิน ขณะเดียวกัน ได้ประสานให้มีการติดตามตัวชายคนขับรถแท็กซี่ ที่รับนักท่องเที่ยวทั้งหมดมาจากสนามบินมายัง อ.หัวหิน หากมีอาการป่วยให้รีบพบแพทย์ทันที 

นายพัลลภ  กล่าวต่อไปว่า  ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานปกครองอำเภอหัวหินออกประกาศอำเภอหัวหิน ลงนามโดยนายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563  ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ตรวจสอบและเฝ้าระวังผู้ป่วย รวมทั้งให้มีการตรวจสอบการนักท่องเที่ยวรายอื่น ที่เข้าพักในโรงแรมเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พักในโรงแรมเดียวกันด้วย เพื่อคัดกรองโรคหากพบผู้ต้องสงสัยหรือมีอาการป่วยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหินภาพรวมยังเป็นปกติ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวจีนคือสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของชาวจีนที่ต้องแวะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกพบว่า วันนี้ยังคงมีชาวจีนส่วนหนึ่งที่เดินทางมาถ่ายรูปกับป้ายสถานีรถไฟหัวหิน และขบวนรถไฟที่จอดเทียบชานชาลา บางส่วนสวมหน้ากากอนามัยและบางส่วนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยแต่อย่างใด ขณะแหล่งท่องเที่ยวบริเวณชายทะเลหัวหิน พบว่า ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและชาวไทย ที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามปกติ 

ทั้งนี้มีรายงานว่า พนักงานทำความสะอาดของสถานีรถไฟหัวหิน ได้ให้ข้อมูลว่า ขณะปฎิบัติหน้าที่จะป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เนื่องจากบริเวณสถานีรถไฟหัวหิน มีนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวถ่ายรูปต่อเนื่อง แต่พบว่านักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมสวมหน้ากากอนามัย เพราะเวลาถ่ายรูปจะไม่สวยงาม 

ส่วนพนักงานรักษาความปลอดภัยของสถานีรถไฟหัวหิน  บอกเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง แต่ก็มีท่องเที่ยวต่อเนื่องทุกวัน เมื่อมีข่าวเรื่องไวรัสโคโรนา ทำให้รู้สึกกลัว โดยจะไปหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย 

อย่างไรก็ตามหลังมีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากสื่อช่องทางต่างๆ ทำให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอหัวหิน เริ่มตื่นตัวมากขึ้น พบว่ามีบางส่วนเริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองบางแล้วเช่นกัน 

ขณะที่ในส่วนของศูนย์การค้าของอำเภอหัวหิน หลังทราบข่าวได้มีการแจ้งเตือนพนักงานและร้านค้าต่างๆเพื่อให้ช่วยกันสังเกตและเฝ้าระวัง เนื่องจากมีชาวจีนเดินทางเข้ามาเที่ยวซื้อสินค้าในศูนย์การค้า


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ