Loading...


"สี จิ้นผิง" รับไวรัสเป็นเหตุฉุกเฉินทางสธ.ครั้งใหญ่และกระทบศก.จีนอย่างแรง


เมื่อวันที่ 24 ก.พ.63 สำนักข่าวต่างประเทสและรอยเตอร์ รายว่าว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวในวันที่ 23 ก.พ. ว่า โรคติดต่อจากเชื้อไวรัสโคโรนา “โควิด-19” ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 2,400 คนแล้ว เป็น “เหตุฉุกเฉินทางสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่สุด” นับตั้งแต่สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นมาในปี 1949 พร้อมกับบอกว่าในขณะที่ทางการจีนพยายามควบคุมโรคอยู่นี้ ก็จะยกระดับการปรับนโยบายเพื่อช่วยพยุงความกระทบกระเทือนที่มีต่อเศรษฐกิจ

 

ตามรายงานของซีซีทีวี สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน ในระหว่างการประชุมวันอาทิตย์กับเจ้าหน้าที่เพื่อร่วมมือประสานงานกันต่อสู้กับไวรัสนี้ สีกล่าวด้วยว่า จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ “จุดอ่อนข้อบกพร่องต่างๆ ที่เผยออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน”

 

เขาบอกว่า โรคระบาดครั้งนี้ “มีการติดต่ออย่างรวดเร็วที่สุด, การแพร่เชื้อเป็นไปอย่างกว้างขวางที่สุด, และการป้องกันและการควบคุมมีความยากลำบากที่สุด” และกล่าวว่า “นี่คือวิกฤตการณ์ครั้งหนึ่งสำหรับพวกเรา และเป็นการทดสอบครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง”

สถานการณ์กำลังแสดงให้เห็นแนวโน้มในทางบวกหลังจากมีการใช้ความพยายามอย่างยากลำบาก ทว่าไม่มีช่องว่างสำหรับ “ความเหนื่อยล้าและความคิดจิตใจที่ย่อหย่อน” ในหมู่เจ้าหน้าที่

 

“ในปัจจุบัน สถานการณ์ของการระบาดยังคงสาหัสและสลับซับซ้อน และงานการป้องกันและการควบคุมกำลังอยู่ในขั้นตอนที่ยากลำบากที่สุดและสำคัญอย่างที่สุด” เขากล่าว

 

สียอมรับว่า โรคติดต่อครั้งนี้จะ “ส่งผลกระทบอย่างค่อนข้างใหญ่ต่อเศรษฐกิจและสังคมอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้” แต่ก็ย้ำว่าผลกระทบจะอยู่ใน “ระยะสั้น” และสามารถควบคุมได้

 

สีกล่าวในคราวนี้ว่า พวกมณฑลซึ่งมีความเสี่ยงต่ำควรโฟกัสไปที่งานฟื้นฟูและการผลิตในลักษณะรอบด้าน ขณะที่พวกมณฑลซึ่งมีความเสี่ยงระดับกลางควรตั้งจุดมุ่งหมายไปที่การฟื้นฟูงานต่างๆ ขึ้นมาใหม่อย่างเป็นระเบียบ ส่วนเขตที่มีความเสี่ยงสูงควรเน้นหนักที่การควบคุมโรคติดต่อ

 

เขาบอกว่ารัฐบาลจะยกระดับการสนับสนุนทางนโยบาย เพื่อช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนาต่างๆ ทางเศรษฐกิจและสังคมสำหรับปี 2020

 

จีนจะยังคงรักษานโยบายเงินตราที่สุขุมรอบคอบ และนำขั้นตอนของนโยบายใหม่ๆ ออกมาใช้อย่างถูกจังหวะเวลา เขากล่าว และเสริมว่ารัฐบาลจะยังคงศึกษาและนำเอามาตรการตัดลดภาษีอย่างเป็นขั้นตอนออกมาใช้ เพื่อช่วยเหลือพวกกิจการขนาดเล็กให้สามารถเอาชนะความยากลำบากไปได้

 

รัฐบาลยังจะดำเนินขั้นตอนต่างๆ เพื่อสนับสนุนการจ้างงานอย่างมีการยืดหยุ่น และช่วยเหลือให้ผู้สำเร็จการศึกษาจากมามหาวิทยาลัยหางานทำได้ สีกล่าวเสริม


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ