Loading...


Big Data Expo 2019 "จีน" โชว์นวัตกรรม 5G สุดล้ำ, The Bangkok Times มีหรือจะพลาด!!!!


บรรยากาศการจัดแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและนวตกรรมใหม่ๆ ภายในงานการประชุมนานาชาติ China International Big Data Industry Expo 2019 หรือ Big Data Expo ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 26 - 28 พ.ค. 2562 ณ เมืองกุ้ยหยาง จังหวัดกุ้ยโจว ประเทศจีน ในปีนี้ถือเป็นการจัดการประชุมอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 40 ปี การปฏิรูปเศรษฐกิจกุ้ยโจว และ ในโอกาสฉลองการครบรอบ 5 ปีแห่งความสำเร็จในการจัดงาน Big Data ที่สามารถนำพาความเจริญก้าวหน้ามาสู่จีนและสร้างชื่อเสียงแก่ "กุ้ยโจว" เมืองแห่งนวตกรรม 5G สำหรับแนวคิดการจัดงานครั้งนี้ "Innovative Development, Digital Future" บรรดาบริษัทหรือผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชั้นนำทั้งในจีนหรือจากทั่วโลกต่างสนใจนำความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของมาจัดแสดงที่ล้วนใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต 5G ทั้งสิ้น 
 
ภายในงานครั้งนี้ถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ของผู้นำทางเทคโนโลยีของจีนที่ตั้งฐานการผลิตอยู่ในเมืองกุ้ยหยาง ที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับ Big Data มากกว่า 1,200 บริษัทมาร่วมงาน แม้แต่ "เจ็ก หม่า" ประธานกรรมการ บริษัท อาลี บาบา หรือ นาย Ren Zhengfei ประธานบริษัท Huawei ซึ่งเป็นคนกุ้ยโจว แท้ๆยังมาร่วมงาน
 
เริ่มที่ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีแห่งจีนต้องยกให้ "Huawei" ว่ากันว่าได้สัมปทานสัญญา 5 G ในจีนยาวนานถึง 40 ปี ขนผลงานนวตกรรมใหม่ๆออกแสดงสารพัด อาทิ "ซิมการ์ด" ยุคใหม่ที่ทำด้วยวัสดุชนิดพิเศษบางเบาและบรรจุหน่วยความจำได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่่งต้องทึ่งกับโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ออกมาโชว์ คือ Huawei Mate X สะดุดตาด้วยความ บางเบาและผับได้ราวกับสมุด สนนราคาอยู่ราวๆ 75,000 บาท สมาร์ทโฟนเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นำมาโชว์


Loading...

เริ่มที่ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีแห่งจีนต้องยกให้ "Huawei" ว่ากันว่าได้สัมปทานสัญญา 5 G ในจีนยาวนานถึง 40 ปี ขนผลงานนวตกรรมใหม่ๆออกแสดงสารพัด อาทิ "ซิมการ์ด" ยุคใหม่ที่ทำด้วยวัสดุชนิดพิเศษบางเบาและบรรจุหน่วยความจำได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่่งต้องทึ่งกับโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ออกมาโชว์ คือ Huawei Mate X สะดุดตาด้วยความ บางเบาและผับได้ราวกับสมุด สนนราคาอยู่ราวๆ 75,000 บาท สมาร์ทโฟนเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นำมาโชว์
แต่ไฮไลท์ Huawei ตรง "นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์" หรือ AI โดยมี "แอพพลิเคชัน" ที่ใช้งานผ่าน "แท็บเลต" ของ Huawei ที่นำมาใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ด้านการแพทย์ในการควบคุม "หุ่นยนต์" ให้จับ "มีด" หรือ "ปากกา" ขีดลากเส้นชำนาญราวมือมนุษย์ นวตกรรมเพื่อใช้ในงานผ่าตัดทางการแพทย์ได้ในระยะไกลที่แม่นยำแบบ Real Time ผ่านปากกามหัศจรรย์ที่หมอบังคับบน แท็บเลต Huawei ผ่าน เครือข่าย 5G  
 
นอกจากนี้ Huawei ยังขนอุปกรณ์ดูแลบ้านด้วย AI ภายในบ้านทั้งหมด อาทิ ประตู หลอดไฟ ปลั๊ก เครื่องกดน้ำ หรือ เครื่องชงกาแฟต่างควบคุมโดยแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนมาโชว์ศักยภาพด้านความล้ำหน้า รวมถึงระบบการจัดเก็บข้อมูล "Data Center แบบกระทัดรัด"  หรือ "ชิป" เก็บหน่วยความจำ รวมถึง  I/O module CPU หรือ AI Chip เป็นต้น ที่ประชาชนเข้าร่วมงานต่างให้ความสนใจ

นวัตกรรมใหม่ๆที่มาแสดงในงานล้วนใช้ Big Data เป็นฐานในการพัฒนา อย่าง CCS Together บริษัทสัญญาชาติจีน ที่สามารถผลิต "โดรน" ขนาดใหญ่ เน้นใช้งานภาคเกษตร หรือ จับภาพมุมสูงๆและกว้างๆ  หรือ "กล้องCCTV อัจฉริยะ” สามารถวิ่งจับภาพเคลื่อนไหวทุกมุม 360 องศา วิ่งผ่านระบบรางได้เองโดยอัตโนมัติ เพียงป้อนคำสั่งให้จับความผิดปกติ กล้องจะเคลื่อนที่ไปจับและบันทึกภาพทันที ซึ่งกล้องชนิดนี้เหมาะทำงานประเภทรักษาความปลอดภัยขั้นสูง 
 
ที่น่าทึ่ง คือ ภายในงาน Big Data Expo แม้แต่สิ่งอำนวยความสะดวกเล็กๆน้อยๆยังใช้ นวตกรรมอันทันสมัย เช่น ALI Pay บริษัทลูกของ Alibaba จัด "ตู้ชาร์ทพาว์เวอร์แบงก์อัตโนมัติ" ให้บริการแก่ผู้มาร่วมงานนับแสนคน เพียงชำระเงินผ่าน "แอพฯ" ALI Pay พร้อมสอดพาว์เวอร์แบงก์เข้าช่องที่จัดไว้ ภายในไม่กี่นาที พาว์เวอร์แบงก์ถูกชาร์ทไฟเต็มได้รวดเร็วทันใจ การสั่งการ และ จ่ายค่าบริการ ต้องผ่านแอพพลิเคชัน ALI PAY อย่าลืมจะใช้ตู้อัจฉริยะนี้ได้ ต้องซื้อพาว์เวอร์แบงก์ของ ALI PAY ด้วย ตู้ชาร์ทพาว์เวอร์แบงก์มหัศจรรย์นี้ กำลังวางให้บริการทั่วประเทศจีนเพื่อสนองความต้องการใช้สมาร์ทโฟน

ไม่เพียงเท่านั้นบริษัทชั้นนำอย่าง Alibaba วางเป้าหมายทางธุรกิจ 5G เป็นผู้ก้าวหน้าด้าน  "Cloud Computing" นำเสนอโครงการ Cloud City Brain ,Cloud Industrial Brain ,Cloud Intelligent Old Age Care Solution ,Cloud University หรือ แม้แต่ Cloud สำหรับ Digital Goverment ฯลฯ ที่ประกาศตัวเป็นมือหนึ่ง Big Data ของแดนมังกร 
 แม้แต่ "ธุรกิจสุรา" ในจีนยังใช้ Big Data และ 5G มาดำเนินธุรกิจ นั้นคือ Mou Tai สุรายี่ห้อดังสัญลักษณ์แห่งความเป็นจีน นำเทคโนโลยี 5G ผสมผสานกับ Big Data มาใช้วิเคราะห์หรือประเมินผลการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ คัดเลือกวัตถุดิบ กลางน้ำในขั้นตอนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ หรือ ปลายน้ำในช่วงการตลาดและการจัดจำหน่าย หรือบริการหลังการขาย ล้วนใช้นวตกรรม 5 G ผนึกกับ Big Data สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจแก่ธุรกิจสุรา 
 
ภายในงานจะเห็น Start Up ที่เกิดได้และเติบโตแข่งขันได้ด้วย 5G เช่น บริษัท China Mobile สามารถผลิต "แอพพลิเคชันระบบการควบุคมระยะไกล" ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 5G คือ อุปกรณ์ควบคุมรถแบ็คโฮให้ทำงาน ขุด ตัก ถม ดิน ขณะนี้ผู้บังคับนั่งควบคุมรถแบ็คโฮอยู่ภายในห้องควบคุมจำลองมี พวงมาลัยควบคุมการบังคับเลี้ยว ระบบเกียร์ เดินหน้าถอยหลัง หรือ ระบบสัญญาไฟต่างๆ โดยผู้ขับไม่จำเป็นต้องออกไปภาคสนาม หรือแม้แต่ "รถทำความสะอาด" ภายในอาคาร รถตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ระบบควบคุมระยะไกล และ ควบคุมโดย AI ที่มีเซนเซอร์สั่งและประมวลผลการทำงานด้วยตัวเองราวกับมี "หูทิพย์" หรือ "ตาทิพย์” คอยหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างอัจฉริยะ!
จึงไม่แปลกทำไมมีคนจีนเข้าร่วมชมงานนับแสนคน บนพื้นที่จัดงานกว้างใหญ่แบ่งได้ 6 โซน แยกเป็น โซนแรก International Frontiers 2 หอประชุมใหญ่ ภายในล้วนเป็นบริษัทชื่อดังระดับโลกแข่งกันโชว์เศรษฐกิจดิจิทัล อาทิ Google , Seagate , Huawei , Alibaba , CCTV เป็นต้น โซนสอง Digital Applications 2 หอประชุม ล้วนเป็นบริษัทต่างชาติ หรือ ผู้ประกอบการสายเลือดมังกร มีทั้งรายใหญ่ และ รายเล็ก และ โซนสามEntrepreneurship and Innovation 2 หอประชุม ที่เป็นแหล่งรวมตัวของบรรดาผู้ประกอบธุรกิจที่ล้ำหน้าทางเทคโนโลยีรวมถึง Start Up รวมอยู่ด้วย  
 
นอกจากนี้ภายในงานยังจัดนิทรรศการน่าสนใจมากมาย อาทิ การแข่งขันประกวด "แอพพิเคชัน" รวมถึงการเชิญผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ Big Data อาทิ การใช้ Big Data เพื่อแก้ปัญหาความยากจน นวตกรรมธุรกิจอี-คอมเมริ์ท การบริการภาครัฐด้วย Big Data สำหรับหัวข้อการสัมมนาที่น่าสนใจ อาทิ 5G , การแก้ปัญหาความยากจนโลกด้วย Big Data หรือ ฟอรัม การพัฒนานวัตกรรม อุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตกับเครือข่ายความปลอดภัย , ยุคใหม่แห่งการพัฒนาและขับเคลื่อนประเทศจีนด้วยดิจิทัล หรือ นวตกรรมอินเตอร์เน็ตเพื่อภาคอุตสาหกรรม  หรือ รัฐบาลดิจิทัล กับ Big Data เพื่อการพัฒนาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ฯลฯ  
 
งาน Big Data Expo ทุกโซนประชาชนให้ความสนใจอย่างมาก ไม่ใช่แค่"คนรุ่นใหม่"แต่ประชาชนทุกกลุ่มให้ความสนใจเทคโนโลยีและนวัตกรรม เนื่องจากประเทศจีนใช้ 5G แล้ว ดังนั้นนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีต่างๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันต่างรองรับ 5G ทั้งสิ้น เห็นแบบนี้แล้วประเมินยากเหลือเกินว่า สงครามทางเทคโนโลยีระหว่าง "สหรัฐฯ"กับ "จีน" ใครจะแพ้ หรือ ใครจะชนะ!  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ