Loading...


โควิดพ่นพิษสาวฉันทนาสานลำแพนหารายได้เสริม(ชมคลิป)


โควิดพ่นพิษโรงงานปิดกิจการชั่วคราว

สาวฉันทนาสานลำแพนหารายได้เสริม

โดย...มานิตย์ สนับบุญ

ผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องทุกพื้นที่ หลากหลายสาขาอาชีพที่ได้รับผลกระทบทั้งทางทางและทางอ้อม อีกหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบพนักงานโรงงานชั่วคราว ทางโรงงานสั่งให้หยุดทำงาน หนุ่ม-สาว “ฉันทนา” ต่างได้รับผลกระทบ ในเมื่อไม่ทำงานขาดรายได้ จุนเจือครอบครัว ทุกคนต่างก็ต้องพยายามดิ้นรน หางานทำให้ทีรายได้ในแต่ละเดือน บางคนโชคเข้าข้างมีงานทำชั่วคราวตามร้านค้า/ร้านส่งของในพื้นที่ บางคนไม่มีงานทำก็ต้องรองาน ตกงาน นั่งๆนอนๆท้อแท้กับชีวิต ไม่รู้วันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตที่ต้องรับผิดชอบครอบครัว

ชีวิตของ "วิชิตา ฆานะสิทธิ์" สาววัย 42 ปี พนักงานชั่วคราวโรงงานแห่งหนึ่ง อยู่บ้านเลขที่ 108 ม.3 ต.เกาะลอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นอีกหลายสิบคนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว บอกว่า เธอเป็นอีกคนหนึ่งที่ทางโรงงานให้หยุดงานเพราะเป็นพนักงานชั่วคราวในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อหยุดงานก็ไม่มีรายได้อะไรมาใช้จ่ายในครัวเรือน ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เข้าทำงานต่อ หรืออาจไม่ได้กลับเข้าทำงานต่ออีก จึงอยากหารายได้เสริมในครัวเรือน จึงสานลำแพนส่งขายให้กับร้านรับซื้อเครื่องจักรสานในชุมชน

สมัยเด็กอายุ 9-10 ขวบ แม่สอนให้หัดสานลำแพน และทำเป็นมาตั้งแต่สมัยเด็กๆพอโตเป็นสาวก็ช่วยแม่สานลำแพนจนกระทั่งมีครอบครัวก็หยุดทำมาระยะหนึ่ง

ต่อมาสามีเสียชีวิตลงก็ต้องเป็นผู้นำหาเงินเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง และได้ทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งในตำแหน่งพนักงานชั่วคราวและทางโรงงานได้มีคำสั่งให้พนักงานชั่วคราวหยุดงานตามเงื่อนไขสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เมื่อหยุดงานไม่มีรายได้จึงหันมานั่งสานลำแพนส่งขาย เพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง การสานลำแพนไม่ได้ลงทุนอะไรบ้านแม่มีไม้ไผ่ป่าจึงตัดมาสานลำแพนขาย

โดยเริ่มจากตัดไม้ไผ่มาแล้วนำเรื่อยเป็นท่อนๆยาว 40 ซม.ผ่าซีกขนาด 2 ซม. ยาว 40 ซม.และเหลาผิวนอกออกผ่าให้บางๆเป็นแผ่นๆ จากนั้นนำไปตากแดดไว้พอหมาดๆนำมาสานลำแพน วิธีทำจะเริ่มนำตอกสานลำแพนมาวางเรียงกับพื้น 10 -15 เส้นสานสลับเส้นขึ้นลง ให้เป็นแผ่นเดียวกันยาว 30-40 ซม.หรือเรียกว่า "ทำมุมหรือหักมุม" ทำให้ครบ 4 อัน จากนั้นก็จะค่อยๆสารต่อไปเรื่อยให้ยาวไปเรื่อยๆ เมื่อได้ความยาวราว 3x4 เมตร จะได้ลำแพน1 ผืน ลำแพนคนทั่วไปจะนำไปใช้ทำฝากระท่อมนาหรือทำฝาร้านอาหารริมทาง

ลำแพน 1 ผืนจะมีความยาว3x4 ม.โดยใช้เวลานั่งสารลำแพน 1 ผืน 1-2 ชม.ต่อคน (คนมีอายุก็จะใช้เวลา2 ชม.) น้องวิชิตาบอกว่าตัวเองทำลำแพนวันหนึ่งจะได้ 2 ผืน ผ้า มีตอกมากพอสำหรับสานลำแพน ลำแพนจะส่งขายที่ร้านรับซื้อเครื่องจักรสาน ร้านขายไม้กวาดส่งขายผืนละ 60 บาท เดือนหนึ่งจะสานลำแพนได้ราวๆ8-10 ผืน เฉลี่ยเดือนละ 500-600 บาท ก็ยังพอมีรายได้บ้างไม่ได้ลำบากอะไร


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ