Loading...


ระเบิดขนาดใหญ่กลางกรุงเบรุตพังพินาศตายแล้วนับร้อยบีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานเหตุการณ์ระทึกที่เลบานอน เกิดระเบิดขนาดใหญ่ใกล้บริเวณท่าเรือของกรุงเบรุต ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างทั่วเมืองหลวง ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเลบานอนแถลงด้วยว่า ประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนมากที่ล้นตามโรงพยาบาลหลายแห่ง 

สำนักข่าวแห่งชาติของเลบานอนรายงานว่าระเบิดปะทุหลังเกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ที่โกดังดอกไม้ไฟใกล้ท่าเรือในกรุงเบรุต พร้อมรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ควันสีแดงพวยพุ่งเป็นดอกเห็ดขนาดใหญ่เหนือน่านฟ้าเมืองหลวงเลบานอน ทีมนักผจญเพลิงรุดมาที่เกิดเหตุเพื่อพยายามดับเปลวไฟ

ส่วนสาเหตุของระเบิดยังไม่ทราบแน่ชัดแต่รายงานบางกระแสระบุเป็น อุบัติเหตุ ขณะที่รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า ระเบิดกรุงเบรุตส่งผลให้คนเสียชีวิตนับร้อยคนแล้ว บาดเจ็บหลายพันคนเซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าระเบิดรุนแรงมากจนหูดับ บ้านเรือนได้รับความเสียหายในรัศมีไกลถึง 10 กิโลเมตร สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอรถยนต์หลายคันในสภาพถูกทำลายและพลิกคว่ำ และผู้คนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคาร

หญิงชาวเบรุตคนหนึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุหลายกิโลเมตรเผยว่า หน้าต่างแตกกระจาย และความรู้สึกเหมือนเกิดแผ่นดินไหว “อพาร์ตเมนต์เขย่าในแนวดิ่งและทุกคนรู้สึกเหมือนระเบิดจนหน้าต่างและประตูเปิดออก กระจกแตกทันที บ้านหลายหลังเสียหายและถูกทำลาย” ราเนีย มาร์ซี บอกซีเอ็นเอ็น

บีบีซีรายงานด้วยว่าเหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นในช่วงเวลาเปราะบางด้วยความล่มสลายทางเศรษฐกิจของประเทศ กลายเป็นชนวนปะทุความตึงเครียดในอดีตขึ้นมาอีกครั้ง โดยเฉพาะความตึงเครียดการเมืองตอนนี้ เมื่อผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลล้มเหลวในการจัดการวิกฤตเศรษฐเลวร้ายสุดนับตั้งแต่สงครามกลางเมือง 2518-2533 

อีกความตึงเครียดหนึ่งคือการตัดสินคดีคาร์บอมบ์สังหารอดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน นายราฟิก ฮารีรี เมื่อปี 2548 และศาลสหประชาชาตินัดอ่านคำพิพากษาพิจารณาผู้ต้องสงสัย 4 คน ในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. นอกจากนี้ เลบานอนเผชิญความตึงเครียดตรงพรมแดนกับอิสราเอลซึ่งระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนถึงความพยายามขัดขวางนักรบเฮซบอลเลาะห์ที่จะแทรกซึมเข้ามาดินแดนอิสราเอล


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ