Loading...


“คาเฟ่นา อีหล่าคำแพง”กันทรารมณ์ ศรีสะเกษ


“คาเฟ่นา อีหล่าคำแพง”กันทรารมณ์ ศรีสะเกษ

กาแฟกลางทุ่งนา ทานเมนูเด็ดท่ามกลางธรรมชาติ

โดย เสนาะ วรรักษ์

ในวันหยุดท้องฟ้าแจ่มใสไร้ฝน ประชาชนข้ามสะพาน เข้าร้านกาแฟกลางทุ่งนา ทานอาหารชมธรรมชาติ ที่ร้าน"คาเฟ่นา อีหล่าคำแพง "แปลว่า(ร้านกาแฟทุ่งนา น้องนางอรชร) ต.ละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ

คุณสิทธิพร ประสานพันธ์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน หนุมใหญ่บ้านละทาย ตำบลละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ บอกว่า อดีตที่ผ่านมาเคยไปหางานทำกรุงเทพฯเหมือนกับหนุ่มสาวอีสานทั่วไป จากนั้นก็บากบั่นทำงานเก็บหอมรอบริบจนมีเงินก้อนใหญ่ แต่ไม่ลืมบ้านเกิดเมืองนอน ทยอยนำเงินที่สะสมามาทั้งชีวิตได้ร่วม 4 ล้านบาท กลับสู่ถิ่นปิตุภูมิ มาตุภูมิที่้เคยอยู่ มาเปิดร้านกาแฟ

ประสิทธิพร ไพจิต ประสานพันธ์

กลางทุ่งนา เพื่อประดับท้องทุ่งนาให้เป็นศรีสง่าอก่ท้องถิ่นบ้านเกิด ความสวยงามเจริญหูเจริญตาผู้คนผ่านไปมา สร้างงานแก่ลูกหลานได้มีงานทำด้วย ตั้งชื่อว่า คาเฟ่นา อีหล่าคำแพง ภาษาอีสาน ที่แปลว่า ร้านกาเฟทุ่งนา น้องนางอรชร

สิทธิพร หรือหมู บอกอีกว่า ตนเปิดบริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มีทีนาอยู่ริมถนนอยู่ 7 ไร่ ถนนอำเภอกันทรารมย์ - อำเภอยางชุมน้อย ห่างจากตัวจังหวัด 38 กม ครั้งแรกที่เปิดนั้น มีคนทั่วไปวิจารย์ว่าจะมีลูกค้าหรือ เพราะอยู่โดดๆ ห่างจากชุมชน แต่พอนานวันจนขณะนี้ร่วม1ปีแล้ว ลูกค้าก็เพิ่มขึ้นเรื่อย จะมากในช่วงบ่ายจรดเย็น เป็นที่น่าพอใจ และกำลังจะขยายเปิดห้องพักรีสอร์ทอีก 5 หลัง

ลักษณะของร้านนั้น ตังพื้นและอาคาร กว้าง 18 เมตรยาว 20 เมตร ยกพื้นสูง 2.50 เมตร รูป "แบบโมเดรินลอฟท์"ฉาบปูนเปลือย บรรยากาศคันทรี ลูกทุ่งโดยแท้ ในร้านประกอบด้วยโต๊ะเก้าอี้นั่งทาน มีมนูอาหารตามสั่งและอาหารจานเดียว มากมาย ทั้งเมนูกาแฟ มีที่นั่งหลบมุมดื่มกาแฟ มีเคาเตอร์ และห้องครัว ผนังนั้นจะกั้นด้วยกระจกใส เพื่อมองทัศนียภาพของท้องทุ่ง จะสวยงามยามข้าวสุกออกรวง ยามนั้นจะมีลูกค้าแน่น เพื่อนะมาชม "ทุ่งรวงทอง" อาคารมีประเข้าห้นหน้าสู่ถนน ลูกค้าจะต้องเดินตามสะพานเข้ามา และยังมีสัพานมอดยาว 100 เมตร เพื่อเดินไปถ่ายรูป สองข้างสพานที่จัดตกแต่งในรูปแบบต่างๆ ไฮไลน์ของจุดถ่ายรูปคือรูปหัวใจที่ตกแต่งด้วยหญ้าคา

คุณไพจิต ประสานพันธ์ ภรรยาคุณสิทธิพร กล่าวว่า ลูกค้าจะเริ่มมาก่อนเที่ยงจะมากในช่วงบ่ายและช่วงค่ำ โดยเฉพาะวันหยุดจะมากเป็นพิเศษสถานที่นี้เชื่อมต่อไปอุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ยโสธร สุรินทร์ เป็นอำเภอนี้ทีืมีผลิตผลทางการเกษตร เช่น หอมแดง กระเทียมและพริก ประชาชนมีรายได้ดี จึงใช้เวลาว่างมากินอาหารและพักผ่อนหาความสุข

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนภาคอีสาน หากมีเวลาว่าง อยากแนะนำให้เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองลำดวนและชิมกาแฟที่ร้านคาเฟ่นา อีหล่าคำแพง รับประทานอาหารเมนูเด็กทามกลางธรรมชาติที่สวยงามรับรองไม่ผิดหวังต้องกลับมาเยือนอีกครั้ง


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ