Loading...


รายงานพิเศษ: เปิดสถาบันติวเตอร์ ฝึกทหารสุดโหด ทำผิดถึงตาย


รายงานพิเศษ
เปิดสถาบันติวเตอร์-ฝึกทหารสุดโหด ทำผิดถึงตาย
โดย..ชลิต พุ่มเรือง
 

หลังจาก ด.ช.ฐปกร ทรัพย์สิน หรือ น้องชายแดน วัย 15 ปี ชาว จ.ตาก เสียชีวิตจากการได้รับบาดเจ็บสาหัส หัวแตกแขนหัก ตั้งแต่แผ่นหลังไปจนถึงขามีร่องรอยถูกตีด้วยของแข็งหลายแห่ง และอวัยวะภายในได้รับความบอบช้ำ โดยเฉพาะตับอ่อนฉีกขาด เมื่อวันที่ 14 มิ.ย ที่ผ่านมา สร้างความสงสัยให้กับนายพิษณุ บิดาของ ด.ช.ฐปกร ถึงการเสียชีวิตขงบุตรชายครั้งนี้ น่าจะเป็นการถูกรุมทำร้าย ขณะพักอาศัยและเก็บตัวเรียนอยู่ที่สถาบันติวเตอร์กวดวิชาเตรียมทหารแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จึงแจ้งความขอให้ตำรวจในพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในการดำเนินคดีเอาผิดให้ถึงที่สุด 

 สถาบันติวเตอร์กวดวิชาเตรียมทหารแห่งนี้โหดแค่ไหน ด.ช.แป็บโฮ (นามสมมุติ) เพื่อนสนิทกับน้องชายแดนผู้เสียชีวิต และเคยไปเข้าพักอาศัยและเก็บตัวเรียนอยู่ที่สถาบันกวดวิชาเตรียมทหาร ดังกล่าว เล่าว่า รู้สึกหดหู่ใจ และเสียใจ ที่เรื่องแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับกับเพื่อน แต่ตอนที่น้องชายแดนได้รับบาดเจ็บหนัก ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เนื่องจากได้ขอลาออกจากสถาบันไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงไม่สามารถระบุได้ว่าใครคือผู้กระทำ แต่เชื่อว่าเป็นการถูกรุมทำร้ายอย่างแน่นอน

ด.ช.แป็บโฮ เล่าต่อไปว่า ตนเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากนั้น จึงได้ไปสมัครเรียนกับกับสถาบันติวเตอร์กวดวิชาเตรียมทหารที่ตกเป็นข่าว เพื่อเก็บตัวและศึกษาวิชาในการสอบเข้าเตรียมทหาร โดยได้สมัครเข้าอยู่แบบกินนอนศึกษาที่นี่ ควบคู่ไปกับเรียน กศน. ค่าใช้จ่ายปีละ 280,000 บาท ซึ่งการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่นั้น จะมีการใช้กฎระเบียบกึ่งทหาร ตอนแรกที่ตนเข้ามาสัมผัสรู้สึกว่าน่าอยู่ การทำโทษสำหรับคนที่ไม่ทำตามกฎระเบียน ให้ยืนกระโดดตบเต็มที่ก็แค่ 500 ที

แต่พออยู่นานๆ ไปกลับรู้สึกว่าอยู่ไม่ได้แล้ว เนื่องจากการทำโทษหลายๆ ครั้ง มักจะรุนแรงเรื่อยๆ โดยมีการใช้ไม้ ตั้งแต่ไม้หวาย จนถึงไม้เบสบอลตี ด้วยความแรงจนทำให้รู้สึกปวดระบมอยู่หลายครั้ง อีกทั้ง ยังมีการต่อยตนจนปากแตกเลือดกลบเพราะไม่พอใจที่ตนมีความผิดไปขโมยหยิบขนมในตู้เย็นกิน แต่มันรุนแรงเกินไป จนตนต้องตัดสินใจขอลาออก

เมื่อถามถึงพฤติกรรมส่วนตัวของเจ้าของสถาบันติวเตอร์กวดวิชารายนี้  ด.ช.แป็บโฮ ระบุว่า ครูมักจะอวดอ้างว่าตัวเองมีองค์ของพ่อปู่ หากใครที่มาเรียนและพักอาศัยอยู่ที่นี่ แสดงพฤติกรรมหรือพูดจาไม่ดี จะรู้เห็นหมด รวมถึงยังอ้างตัวว่ารู้จักกับนายทหารทุกระดับชั้น จนทำให้เด็กเกือบทุกคนที่มาเรียนเกิดความเกรงกลัวด้วย

เรื่องราวในระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ในสถาบันติวเตอร์นี้ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องรุนแรงอะไร ห้ามนำไปเผยแพร่กับบุคคลภายนอกอย่างเด็ดขาด และตนก็ทำแบบนั้นในระหว่างที่ไปอยู่กับสถาบันดังกล่าว มีเรื่องอะไรก็ต้องเก็บไว้ แม้แต่แม่ของตนก็จะไม่บอกให้รู้

ด.ช.แป็บโฮ เล่าต่อไปว่า ในสถาบันแห่งนี้ มีผู้มาเก็บตัวเพื่อศึกษาอยู่รวมกันกว่า 10 คน ซึ่งก็จะทยอยสับเปลี่ยนไปตลอด และยอมรับว่ามีการเขม่นไม่ชอบกันระหว่างเพื่อนที่เรียนจนถึงขั้นมีการชกต่อยกันบ้าง แต่ก็ไม่เคยถึงขั้นยกพวกรุมตีกัน

ยกเว้นจะมีนักเรียนหัวโจกเพียงแค่ 3 คน ที่มีความสนิทสนมกับเจ้าของสถาบันติวเตอร์ และชอบใช้ความรุนแรงก่อเหตุรุมชกต่อยกับเพื่อนด้วยกัน ซึ่งหลายๆ ครั้ง หากไม่ชอบหน้าใคร สามหัวโจกก็จะไปขออนุญาตกับเจ้าของสถาบันเพื่อไปหาเรื่องรุมทำร้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจ เพราะเจ้าของสถาบันติวเตอร์อนุญาตให้ทำได้ แต่ทำแค่หอมปากหอมคอ ไม่ให้ทำร้ายหนัก จึงทำให้ตนรับไม่ได้กับเรื่องนี้

“ตอนที่น้องชายแดนยังมีชีวิตอยู่ ผมได้เดินทางเข้าไปเก็บข้าวของเครื่องใช้ของผมในสถาบันติวเตอร์ แล้วพบว่าน้องชายแดนได้รับบาดเจ็บหนัก นอนพักอยู่ที่เตียงนอน แต่น้องชายแดนก็ไม่กล้าบอกอะไรกับผม จนกระทั่งน้องเสียชีวิตผมยังรู้สึกตกใจว่า ตอนนั้นที่เห็นบาดแผลตามร่างกายของน้องเค้า ยังคิดว่าน่าจะไม่ใช้เรื่องเล็กๆ แล้ว แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้"

จึงได้ตัดสินใจนำเรื่องภายในสถาบันติวเตอร์มาเปิดเผยให้ผู้ปกครองได้รู้กับการใช้ชีวิตอยู่ในสถาบันแห่งนี้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ที่ใครที่จะเข้ามาสมัครเรียน และผมเชื่อว่า การที่น้องชายแดนเสียชีวิต เป็นการถูกรุมทำร้ายอย่างแน่นอน” ด.ช.แป็บโฮ กล่าว

ขณะที่ ยังมีนักเรียนที่เคยเข้าไปเรียนอยู่ที่สถาบันติวเตอร์แห่งนี้อีกหลายราย พร้อมที่จะเปิดเผยเรื่องราวความรุนแรงภายในสถาบันติวเตอร์ดังกล่าว และหนึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่รู้เรื่องราวโดยสามารถระบุได้ว่า มีผู้สั่งการและรุมทำร้ายด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอหาหลักฐานในการเชื่อมโยงอย่างระเอียดก่อนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามทางตำรวจเจ้าของคดีได้มีการเดินทางไปสอบปากคำกับเจ้าของสถาบันติวเตอร์กวดวิชาเตรียมทหารรายนี้แล้ว ก็ต้องลุ้นว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถนำเจ้าของค่ายกวดวิชาเตรียมทหารนรกมาลงโทษได้หรือไม่

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ