Loading...


#ยาธรรมชาติ #สัปดาห์ละ120นาทีสุขภาพความเป็นอยู่ดีขึ้น 


#ยาธรรมชาติ
#สัปดาห์ละ120นาทีสุขภาพความเป็นอยู่ดีขึ้น 
.

by FB : The Seniors


วันศุกร์มาแล้ว!
.
สุดสัปดาห์นี้ขอไปใกล้ชิดธรรมชาติสักหน่อย ... ทะเล ภูเขา น้ำตก หรือสวนสาธารณะใกล้บ้านดี
.
เพราะเรารู้ว่า ธรรมชาติเป็นยาชั้นดีที่ช่วยบำบัดรักษาอาการต่างๆ ให้กับมนุษย์ได้ แต่เราต้องอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาตินานแค่ไหนล่ะถึงจะเพียงพอ ... ? 
.
นี่ๆๆ คือ คำตอบ 
.
จากงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์โดยการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติ สหราชอาณาจักร พบว่า คนที่ใช้เวลาท่ามกลางธรรมชาติอย่างน้อย 120 นาทีต่อสัปดาห์ มีแนวโน้มจะมีสุขภาพและความเป็นอยู่ดีกว่าคนที่ไม่ได้พบเจอธรรมชาติเลยตลอดทั้งสัปดาห์ 
.
จากข้อมูลของผู้ร่วมทำวิจัยเกือบ 20,000 คนในอังกฤษ ไม่ว่าพวกเขาจะใช้เวลากับธรรมชาติครั้งละ 120 นาที หรือสั้นกว่านั้น แต่หลายๆ ครั้งรวมกันเป็น 120 นาทีก็ให้ผลที่ไม่แตกต่าง ไม่ว่าจะในผู้ชายหรือผู้หญิง ในคนสูงอายุหรือเด็กเล็ก ในหมู่คนที่เจ็บป่วยหรือพิการ ในกลุ่มอาชีพหรือกลุ่มชาติพันธุ์ที่แตกต่างใดๆ 
.
ดร. แม็ท ไวต์ จากโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ หัวหน้าคณะวิจัยบอกว่า การอาศัยอยู่ในพื้นที่สีเขียวนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ถึงเราจะอยู่ในเมืองท่ามกลางดงคอนกรีต การมีช่วงเวลาหลบหนีชีวิตวุ่นวายไปสวนสาธารณะใกล้บ้าน นั่งรถออกนอกเมืองไปเดินป่า ใช้ชีวิตช่วงสุดสัปดาห์ริมทะเล ฯลฯ กิจกรรมเหล่านี้โยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดระดับความเครียด ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคหอบหืดภูมิแพ้ รวมทั้งโรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้สุขภาพดี และอายุยืน 
.
ขณะที่ศาสตราจารย์เทอร์รี ฮาร์ทิก ผู้ร่วมเขียนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยอุปซอลา ประเทศสวีเดน ยังเสริมว่า "มีหลายสาเหตุที่การใช้เวลาในธรรมชาติอาจจะเป็นผลดีต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิต ทำให้ได้มุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์ชีวิต ลดความเครียด ทั้งยังได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพกับเพื่อนและครอบครัว" 
.
แพทย์แผนปัจจุบันจำนวนหนึ่งสั่งยา "ธรรมชาติ" ให้กับคนไข้ อย่างเช่น ดร. นูชิน ราซานิ กุมารแพทย์ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้รวมกลุ่มเด็กๆ ที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลรวมทั้งผู้ปกครองออกไปข้างนอก “เมื่อคุณไปสวนสาธารณะกับครอบครัว มีสิ่งดีๆ มากมายเกิดขึ้น เด็กๆ จะได้เล่นและเคลื่อนไหวร่างกาย พวกเขาได้เข้าสังคมและคลายเครียด”
.
เมื่อปีที่โรงพยาบาลในสกอตแลนด์เริ่มอนุญาตให้แพทย์เขียนใบสั่งยาธรรมชาติ ให้คนไข้ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลผู้ป่วย 
.
ใบสั่งยาธรรมชาติเป็นที่นิยมในสวีเดนเช่นกัน ศัพท์ว่า friluftsliv ซึ่งหมายความถึง การใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ คำนี้ฝังแน่นอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวสวีเดน ปรากฏในไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานไปไหนมาไหน จนถึงการพักผ่อนในห้องซาวน่าริมทะเลสาบ ขณะที่เกาหลีใต้รัฐบาลจัดตั้ง “ป่าอนุรักษ์” หลายสิบแห่งเพื่อให้ประชาชนได้ปลดปล่อยความตึงเครียด 
.
ยาธรรมชาติเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่สามารถทำได้ ราคาถูก และมีความเสี่ยงต่ำ ดร. นูชิน ราซานิ ว่าอย่างนั้น 
.
วันศุกร์มาแล้ว!
.
สุดสัปดาห์นี้มา "จ่ายยาธรรมชาติ" ให้ตัวเองกันดีกว่านะ @

FB: The Seniors
#TheSeniors
#120นาที #ยา #ธรรมชาติ


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : วาไรตี้  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ