Loading...


ชาวขอนแก่นเดือดร้อนหนักกองทัพแมลงบุกยึดกว่า 20 ปี


ชาวบ้านบุกศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น หลังพบกองทัพแมลงวันสร้างความเดือดร้อนรำคาญมานานกว่า 20 ปี เนื่องจากฟาร์มไก่ในพื้นที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แจกเพียงกระดาษดักแมลงวันให้ชาวบ้านคลายความเดือดร้อนเท่านั้น

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2562 นายวัลลภ บรรจงปรุ อายุ 43 ปี พร้อมด้วย นางพิศมัย บรรจงปรุ อายุ 41 ปี และ นส.ทองใบ กาปราบมาตร์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 บ้านโสกดัง หมู่ 3 ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น นำภาพกองทัพแมลงวันบุกหมู่บ้าน พร้อมคลิปวีดีโอขณะนั่งรับประทานอาหาร ที่ต้องกางมุ้งครอบไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงวันตกลงไปในจานข้าว หรือบินเช้าปากขระรบประทานอาหาร มาเป็นหลักฐานเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่นเพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาใกับชาวบ้าน โดยมีนาย ชำนาญ ทองดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว

นางพิศมัย กล่าวว่า ทุกวันนีเ ทุกคนในหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากปัญหาแมลงวันในพื้นที่ที่มีจำนวนมหาศาล จึงได้ปรึกษากันในหมู่บ้าน และครอบครัว ก่อนที่จะตัดสินใจเป็นตัวแทนของหมู่บ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเข้าร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ปัญหาดังกล่าวนี้อย่างจริงจัง

" กองทัพแมลงวันที่บินว่อนอยู่ในหมู่บ้านนั้นมั่นใจว่ามาจากการเลี้ยงไก่ภายในฟาร์มไก่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนมานานแล้ว นานกว่า20ปีตั้งแต่มีการตั้งฟาร์มไก่มา ร้องเรียนไปทางผู้นำชุมชนหรือหน่วยงานในท้องถิ่น ก็ไม่มีใครสามารถเข้ามาช่วยเหลือได้ และมีหลายคนบอกว่าเจ้าของฟาร์มเป็นผู้มีมีอิทธิพล มีเงิน มีอำนาจ อย่าไปยุ่ง แต่โดยส่วนตัวมองว่า ถ้าปล่อยให้ปัญหานี้เป็นแบบนี้ต่อไปก็จะส่งผลกระทบถึงลูกหลาน จึงตัดสินใจเป็นตัวแทนชาวบ้านเข้าร้องเรียนดัวกล่าว"

นางพิศมัย กล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมามีการพยายามขอร้องให้ทางเจ้าของฟาร์มไก่แก้ไขปัญหา แต่สิ่งที่ฟาร์มไก่แก้ไขปัญหามีเพียงการแจกกระดาษดักแมลงวันให้ชาวบ้านแต่ละหลัง แต่ไม่มีการมาพูดคุยหรือบอกจะมีการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนให้ชาวบ้านแต่อย่างใด

" ครอบครัวเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว พอเจอกองทัพแมลงวันเหล่านี้ก็ทำลูกค้าหายหมด ไม่มีใครกล้ากิน จนต้องปิดกิจการลง และคนอื่นๆที่ขายอาหารตามสั่งก็ได้รับความเดือดร้อนลูกค้าไม่มั่นใจความสะอาดก็ไม่มีใครกล้าซื้อไปกิน ในทุกวันต้องนั่งกินข้าวในมุ้ง เดือดร้อนรำคาญแมลงวันเหล่านี้ตลอดเวลา จนไม่รู้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร จึงอยากวอนสื่อช่วยในการเป็นกระบอกเสียงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยแก้ปัญหาแมลงวันเหล่านี้ให้หมดไปด้วย"


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ