Loading...


ครูดอยพบพระใช้เวลาว่างทำผลิตภัณฑ์มัลเบอร์รี่ ยอดสั่งซื้อตรึม


อำเภอพบพระ จ.ตาก หรืออดีตคือเมืองเพอะพะ ถือว่าเป็นครัวไทยสู่ครัวโลก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตร มีพืชผลนานาพันธุ์ อร่อยมากปลูกอะไร ก็ดี ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ ที่ขึ้นชื่อของอำเภอพบพระ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เช่นสวนทุเรียน สวนอะโวคาโด สวนน้อยหน่า ไร่แตงเมล่อน โดยเฉพาะ อะโวคาโด ไม่ผลเพื่อสุขภาพที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ รวมทั้งมัลเบอร์รี่ หรือต้นหม่อนพืชอีกชนิดหนึ่งที่กำลัง เริ่มมีเกษตรกรปลูก ในพื้นที่เมืองเพอะพร (พบพระ) และ“ลูกหม่อน” หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “มัลเบอร์รี่” เป็นหนึ่งในไม้ผลทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ ได้มีครูดอย ที่สอนหนังสือในพื้นที่อำเภอพบพระ ใช้เวลาว่างช่วงวันหยุด ศึกษาในยูทูปทำผลิตภัณฑ์ น้ำ และแยมมัลเบอร์รี่ หรือลูกหม่อน เพื่อนลองชิม รสชาติดี ทำให้ขณะนี้ยอดสั่งซื้อมีเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าว ได้ติดตามและสอบถามไปยัง เจ้าของ ผลิตภัณฑ์ น้ำ และแยมมัลเบอร์รี่ หรือลูกหม่อน คือนางอัญชลี ธำรงรัฐกุล อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 ม.12 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก เป็นครูดอยที่สอนในพื้นที่ กล่าวว่า ปัจจุบันเป็นครู โรงเรียนป่าไม้อุทิศ 4 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ เป็นคนที่ชื่นชอบทานผลมัลเบอร์รี่หรือผลหม่อน จึงหาต้นหม่อนมาปลูกครั้งแรกจำนวน 5 ต้น ให้ผลผลิต ออกมาเยอะมาก ผลผลิตดก มาก ชลประทานไม่ทัน ตนเองมีแนวคิด จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ น้ำและแยม หม่อน หรือมัลเบอร์รี่ไว้รับประทาน เอง

ครั้งแรกศึกษาใน ยูทูปYouTube และลองทำดูลองผิดลองถูกจนได้สูตรหรือรสชาดที่คงที่ รสชาติดี เพื่อนๆครูลองชิมจะติดใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก แล้วยังมี ลูกค้าสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่สนใจติดต่อใด้ที่ไร่ “ธำรงรัฐกุล” น้ำมัลเบอร์รีขายขวดละ 10 บาท แยมขายขวดละ 50 บาท น้ำและแยมมัลเบอร์รี่ หรือลูกหมอน “ไร่ธำรงรัฐกุล” 52/1ม12 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก โทร 081-7073467 หรือ 081-9625603

ด้าน นายนพรุจ ธำรงรัฐกุล เจ้าของสวน มัลเบอร์รี่ หรือลูกหมอน ไร่ธำรงรัฐกุล กล่าวว่า ตนเอง เป็นคนชอบปลูกต้นไม้ปลูกผลไม้ปลูกไม้ยืนต้น ใด้ปลูก ต้นหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ เนื่องจาก ภรรยาชอบรับประทาน พันธุ์ที่ปลูก เป็นพันธุ์เชียงใหม่ 60 เดิมที่ปลูกจำนวน 5 ต้นและตอนนี้ก็ขยายไปเรื่อยๆ ปลูกมา 2 ปี ตอนนี้มีต้นหม่อนประมาณ 200 กว่าต้น ปลูกง่ายดูแลง่าย โตเร็ว โดยใช้ปุ๋ยชีวภาพ ไม่ต้องใช้สารเคมี ลงทุนน้อย ถ้าดูแลดี ถ้ามีน้ำ และให้น้ำในช่วงฤดูแล้ง ในรอบปีจะให้ผลผลิต 3-4 ครั้ง ตนเองชอบที่จะปลูกมัลเบอร์รี่หรือต้นหม่อน เพราะว่า ต้นทุน ไม่สูงเท่าไหร่ ใช้ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยคอกปุ๋ยมูลสัตว์ และยังไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆพ่น

“ลูกหม่อน” หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “มัลเบอร์รี่” เป็นหนึ่งในไม้ผลทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (berry) เป็นผลไม้ลูกเล็กๆ สีสันสดใส มีรสเปรี้ยวหรือหวาน เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ ฯลฯ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีคุณค่ามากมาย ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย จนหลายคนเชื่อว่า “ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่” เป็นยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติกันเลยทีเดียว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ