Loading...


หนุ่มปราจีนไม่สนแล้งปลูกผักสวนครัวรายเดือนละหมื่น(ชมคลิป)


หนุ่มปราจีนวัย 47 ไม่สนแล้งปลูกผักสวนครัว

ขึ้นตาลโตนดเฉาะลอนตาลขาย 2 วันรับเงินสดค่อนหมื่น!!

โดย...มานิตย์ สนับบุญ

หากอยู่บนผืนแผ่นดินไทยแล้วไม่งอมืองอเท้า รู้จักทำมากินเลี้ยงชีพแล้ว ไม่มีคำว่าอด! เช่นเดียวกับ หนุ่มวัย 47 ปี ที่ฮึดสู้! ทำงานเป็นเจ้านายของตัวเอง หันหน้าชนกับความแห้งแล้งปลูกผักสวนครัวผสมผสานสร้างรายได้ในครัวเรือน 2-3 วัน 6,000-7,000 บาท พร้อม ๆ สลับช่วงเวลากับปีนต้นตาลโตนด เฉาะลอนตาลขาย แม้จะเหนื่อย แต่ก็คุ้มราคาไม่ตกไม่พอขาย

นายประชุม รักษาทรัพย์ อายุ 47 ปีอยู่บ้านเลขที่ 177 ม.9ต.แก่งดินสอ อ นาดีจ.ปราจีนบุรี หันมาทำเกษตรผสมผสานโดยปลูกเอง ขายเอง ตามตลาดนัด พร้อมตั้งราคาขายเองแบบคนขาย+คนซื้ออยู่ได้

แม้เศรษฐกิจจะลุ่มๆดอนๆ ถ้าไม่หวังกำไรมากจนเกินไปเศรษฐกิจพอเพียง แบบดั้งเดิมในการพึ่งพาตนเอง ยังเป็นที่พึ่งได้ดีในยามนี้

"ประชุม"เล่าว่า แบ่งที่ดินข้างบ้านเนื้อที่รวม 2 ไร่เศษ ทำการปลูกแปลงผักสวนครัวประเภทต่าง อาทิ มะเขือเปราะแตงกวา ถั่วฝักยาว หน่อไม้ไผ่หวาน หลังได้ผลผลิต ทุกอย่างตั้งราคาขายเอง กก.ละ 20 บาท

โดยทำการปลูกเองและขายเอง สถานที่จำหน่ายในตลาดนัด ที่มีมากมายใกล้บ้านแถวทุ่งโพธิ์ และใกล้เคียงหมุนเวียนกันไป 2 ที่ เก็บผักช่วงเช้า เก็บผักเสร็จรดน้ำ หลังจากนั้นก็กินข้าว แรงงานในครัวเรือน ช่วยกันล้างพร้อมกับบรรจุใส่ถุง 10 กก.และตระกล้าพร้อมส่งลูกค้าทั้งปลีกและขายส่ง

ราคาผักจะตั้งราคาอยู่ที่ กก.ละ 20 บาท ผักแต่ละอย่างใหม่ๆสดๆเน้นสารอินทรีย์เป็นหลัก ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี,ยาฆ่าแมลงที่อันตรายต่อสุขภาพ – ผู้บริโภค โดยการปลูกแต่ละอย่างนั้น ไม่เน้นทำเยอะ เพราะการปลุก-ทำเยอะอาจส่งผลเสียทั้งขายไม่หมด อีกทั้งล้นตลาด

ในส่วนราคาจะขายทุกอย่าง กก.ละ20 บาท ทั้งหมดราคานี้ลูกค้ามีกำลังซื้อหาไปประกอบอาการที่บ้านลูกค้าจะซื้อคนละ 1-2อย่างคละกันกันไป พ่อค้าแม่ค้าก็รับซื้อต่อไปขายได้ ราคานี้ลูกค้าทุกจะไม่ต่อราคาเพราะว่าราคาต่ำสุดแล้ว ทำให้ขายคล่อง ผลผลิตแต่ละอย่างมีคุณภาพดีผลสวยและใหม่สดๆทุกคนถูกใจยิ่งเป็นผักจากชาวบ้านจะได้เปรียบเพราะถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป

"ประชุม" บอกต่อไปว่า การทำผักผสมผสานนี้ตนเองทำมาได้ 3 ปีแล้ว ที่ผ่านมานั้นไม่มีปัญหาราคาและปัญหาในการปลูกมะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักทั้ง 3 อย่างจะเจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีกว่าหน้าฝนแมลงจะไม่ค่อยรบกวนมากนักเพราะอากาศแล้ง รายได้จากการขายผักสวนครัว 2 วันจะเก็บขายครั้งหนึ่งจะมีรายได้ผลผลิต กว่า 200-300 กก.หรือมากกว่านี้อีกนิดหน่อย เฉลี่ยมีรายได้ครั้งละ 6,000 พันบาทเศษ ไม่รวมหน่อไม้หวานในสวน 2 ไร่ซึ่งตัดหน่อขายได้ครั้งละ 15-20 กก.กก.ละ20 บาท

ผักสวนครัวจะมีอายุแค่ 3 เดือนเท่านั้นจากนั้นก็จะสลับที่ปลูกในแปลงเดียวกัน ในช่วงเวลาที่เหลือ จะไปเหมาป่าตาลโตลนด เฉาะลอนตายขาย เดือนหนึ่งมีรายได้ในครัวเรือนเกือบสองหมื่นบาทนับว่ามีรายได้พอเลี้ยงตัวเองได้สบายๆ


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ