Loading...


นครศรีธรรมราช เปิดอย่างยิ่งใหญ่ขบวนผักผลไม้แดนใต้งานวันชาวสวนพรหมคีรี


นครศรีธรรมราช เปิดอย่างยิ่งใหญ่ขบวนผักผลไม้แดนใต้งานวันชาวสวนพรหมคีรี

(9 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเร็วนี้ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ผ่านมา นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีเปิดงาน วันชาวสวนพรหมคีรี ประจำปี 2563 โดยมีนายเกรียงศักดิ์ รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี นายอุดมศักดิ์ นวลนุช สจ.นครศรีฯ พ.ต.อ.ปิติพัฑณ์ อนัญลักษณ์ ผกก.สภ.พรหมคีรี จว.นครศรีธรรมราช พร้อมทั้งพี่น้องชาวอำเภอพรหมคิรี ร่วมเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่

 


Loading...

นายเกรียงศักดิ์ รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 เกิดจากการริเริ่มดำริขึ้นของอดีต ฯพณฯ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ท่านสุรินทร์ มาศดิตถ์ เพื่อให้ชาวอำเภอพรหมคีรี ซึ่งประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้มีความสนุกรื่นเริงหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการประกอบอาชีพ โดยจัดให้มีการแสดงมหรสพ การละเล่น การประกวดผลผลิตทางการเกษตร โดยการจัดงานในแต่ละปีมีการพัฒนารูปแบบอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาปรับเปลี่ยนเพื่อสอดรับกับการพัฒนาองค์ความรู้ และวิถีชีวิตของชาวพรหมคีรี และได้น้องนำปรัชญาการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อหลวง ครั้งเสด็จเยื่อนชาวอำเภอพรหมคีรี เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2502 สำหรับการจัดงานในปีนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 53 โดยอำเภอพรหมคีรี ร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆ ในพื้นที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชมรมไม้ผล ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี จัดงาน วันชาวสวนพรหมคีรี ประจำปี 2563 ขึ้น ระหว่างวันที่ 4-13 สิงหาคม 2563เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งเป็นอาชีพหลักของประชาชนในพื้นที่ ในการเผยแพร่ผลผลิตทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อ ส่งเสริมประเพณีท้องถิ่นที่ดีงาม ส่งเสริมกิจกรรมเศรษฐกิจชุมชนพึ่งตนเอง สนับสนุนการจัดกิจกรรมที่มีการแสดงออกทางศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวพรหมคีรี และเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี

 ซึ่งการเปิดงานในครั้งนี้มีขบวนรถแห่เป็นผักผลไม้ต่างๆที่ชาวสวนร่วมกับผู้นำท้องถิ่งนำมาตกแต่งและมีความสวยงามสุดอลังการสร้างความตื่นตาตื่นใจผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก และยังมีการประกวดผลไม้ผักจากชาวสวนกว่าพันรายทั้งนี้ ทางจังหวัดยังมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่จะเข้ามาเที่ยวชมงาน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์ ไวรัสโควิช-19 แพร่กระจายจึง อย่าประมาท โดยมีการป้องกันจัดจุดคัดกรองและให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย พร้อมทั้งให้ปฏิบัติตาม มาตรการป้องกัน ไวรัสโควิช-19 อย่างเข้มข้นอีกด้วย เพื่อความปลอดภัยของทุกท่านที่เข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย///

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ